07/04/2018 | 2

Quân đội Syria giành lại thành phố cuối cùng từ tay quân nổi dậy

Quân đội Syria giành lại thành phố cuối cùng từ tay quân nổi dậy

Douma, Syria. (Reuters) – Video của Reuters cho thấy khói bốc lên và bao trùm cả thành phố Douma ở Syria, khi quân đội chính phủ thực hiện hàng chục đợt không kích, giành lại quyền kiểm soát thành phố cuối cùng đang bị quân nổi dậy chiếm đóng ở phía đông thành phố Ghouta.

Reuters dẫn lời của tổ chức nhân quyền Syria, nói rằng các đợt không kích giết chết 27 người, trong đó có 5 trẻ em. Phóng viên Reuters có mặt tại chiến trường, ghi lại cảnh binh sĩ và xe tăng của quân đội chính phủ đang tiến vào bên trong thành phố Douma. Cũng trong ngày hôm qua, một đài truyền hình nhà nước đưa tin quân nổi dậy kết hợp với nhóm Hồi Giáo Jaish pháo kích vào một trạm kiểm soát của quân đội chính phủ ở bên ngoài Douma, cũng như vào một khu vực dân cư, khiến họ phải đáp lễ lại bằng hàng chục đợt không kích. Đây là những đợt không kích đầu tiên sau nhiều ngày im ắng.

Nhóm Hồi Giáo Jaish không có ý kiến trước bản tin của đài truyền hình. Đây là nhóm đang chiếm giữ thành phố Douma, sau khi quân nổi dậy (ở các khu vực khác thuộc phía đông thành phố Ghouta) chấp nhận một hành lang an toàn, để đi tới những khu vực dọc theo biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Cuộc tái chiếm thành phố Douma đánh dấu chiến thắng lớn nhất của tổng thống Syria Bashar Assad kể từ năm 2016, đồng thời dành lại vị thế vững chắc của ông trong cuộc nội chiến, sau khi quân nổi dậy đòi lật đổ ông từ cách đây bảy năm. Ông Assad được sự hậu thuẫn mạnh mẽ của Nga, trong khi quân nổi dậy có vẻ như đã bị Hoa Kỳ bỏ rơi. (Mai Đức)

TAGS: syria