13/01/2019 | 0

Quân đội Syria được điều động gần thành phố Manbij khi Mỹ chuẩn bị rút quân

Quân đội Syria được điều động gần thành phố Manbij khi Mỹ chuẩn bị rút quân

Ảnh: Reuters

Theo tin từ Reuters, vào hôm thứ Bảy (12 tháng 1), quân đội Syria đã điều động binh lính, pháo binh và xe tăng ở vùng ngoại ô phía tây bắc thành phố Manbij, chuẩn bị cho các cuộc đụng độ với lực lượng do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn.

Với việc quân đội Hoa Kỳ chuẩn bị rời đi sau khi Tổng thống Donald Trump ra quyết định rút quân, lực lượng chính phủ Syria đã được bố trí gần đó, trong khi Thổ Nhĩ Kỳ vẫn đang đe dọa tấn công vào thành phố này.

Các lực lượng Hoa Kỳ đã tăng cường sự ổn định ở Manbij kể từ khi Nhà nước Hồi giáo thất bại tại đây vào năm 2016. Theo hãng tin Reuters, khu vực Manbij nằm cách biên giới Thổ Nhĩ Kỳ khoảng 30 km (20 dặm). Khu vực này chiếm một vị trí quan trọng trong cuộc xung đột Syria khi nằm gần ngã ba của ba khối ảnh hưởng riêng biệt: bao gồm Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Hoa Kỳ.

Mặc dù quân đội của Hoa Kỳ vẫn chưa rời đi, nhưng hậu quả do quyết định rút quân của Tổng thống Trump đã bắt đầu xảy ra ở Manbij. Vì lo sợ sự ra đi của Hoa Kỳ có thể mở đường cho một cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ, lần đầu tiên sau nhiều năm chiến đấu, dân quân YPG người Kurd đã ngỏ lời mời các lực lượng chính phủ Syria, được Nga hậu thuẫn, tiến vào vùng ngoại ô Syria.

Theo hãng tin Reuters, Manbij đã đổi chủ ba lần kể từ khi cuộc xung đột Syria bắt đầu vào năm 2011. Dân quân Syria Tự do đã chiếm đóng khu vực từ tay chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assad ngay từ đầu trong cuộc xung đột. Sau đó, nó rơi vào tay của Nhà nước Hồi giáo. Cuối cùng vào năm 2016, Nhà nước Hồi giáo đã bị Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) đánh bật khỏi Manbij. Kể từ đó, các lực lượng đồng minh của SDF nắm giữ Manbij và luôn đối đầu với Thổ Nhĩ Kỳ khi quốc gia này coi ảnh hưởng của YPG ở miền bắc Syria là mối đe dọa an ninh với họ. (Mộc Miên)

TAGS: syria