30/12/2015 | 0

Quân đội Syria chiếm thị trấn Deraa

Quân đội Syria chiếm thị trấn Deraa

Deraa, Syria. (Reuters) – Quân đội Syria đang mở cuộc hành quân tấn công nhằm tái chiếm một thị trấn thuộc tỉnh Deraa.

Dân quân đứng dậy cho biết phi cơ Nga đang thả bom dữ dội trong khu vực để yểm trợ cho quân đội Syria. Quân đội trung thành với Tổng thống Bashar al-Assad đã chiếm quãng trường Sheikh Maskin và đang tiến chiếm các phường phía đông và phía bắc thị trấn nằm trên con đường tiếp tế chính từ thủ đô Damascus tới thành phố Deraa. Một nguồn tin dân quân đứng dậy xác nhận quận đội Syria đã vào nhiều nơi trong thị trấn, giao chiến dữ dội đang diễn ra ở phường Masaken, là nơi có nhiều tòa nhà chính quyền và nhà của nhiều cựu sĩ quan cao cấp.

Một chỉ huy trưởng dân quân cho biết trong 2 ngày qua phi cơ Nga đã dội bom thị trấn trên 100 lần, làm thay đổi khả năng phòng vệ của dân quân. Các nhóm dân quân, trong đó có các nhóm được Tây Phương ủng hộ đang cố thủ khu vực gần một căn cứ không quân cũ, nằm phía bắc thị trấn Sheikh Maskin. Nga đã bắt đầu không kích ở Syria từ ngày 30 tháng 9. Moscow tuyên bố phi cơ tập trung tấn công các mục tiêu IS, nhưng phi cơ Nga đã tấn công các nhóm dân quân đứng lên chống chế độ được Tây phương và các nước Á Rập ủng hộ.

Sự tham chiến của Nga đã giúp quân đội al-Assad từ tình trạng sắp tan vỡ đã lấy lại sức mạnh, mở các cuộc tấn công tái chiếm nhiều vùng đất nằm trong sự kiểm soát của dân quân. (Robert Võ)