16/07/2018 | 0

Quân đội Syria chiếm được ngọn đồi chiến lược nhìn ra biên giới Israel

Quân đội Syria chiếm được ngọn đồi chiến lược nhìn ra biên giới Israel

Ảnh: Reuters

Syria- Theo đài truyền hình nhà nước Syria đưa tin vào hôm Thứ Hai 16 tháng 7, quân đội Syria đã chiếm được ngọn đồi al-Harrah ở tỉnh Derra thuộc Tây Bắc nước này.

Đây là ngọn đồi chiến lược cao nhất tỉnh Deraa, giúp quan sát được khu vực Cao nguyên Golan  do Israel chiếm đóng. Quân đội Syria cùng với quân đội Nga nhanh chóng giành được quyền kiểm soát đồi al-Haara chỉ trong ngày thứ 2 của chiến dịch tấn công dân quân nổi dậy.

Mục đích của cuộc tấn công này là để lấy lại những khu vực hiện đang bị lực lượng nổi dậy chiếm đóng ở Tây Nam Syria, thuộc tỉnh Quneitra, gần biên giới với Israel. Trong số những khu vực bị chiếm còn lại bao gồm cả khu vực chiến lược “Tam giác chết”. Đây là nơi liên kết miền nam vùng nông thôn Damascus với các tỉnh Deraa và Quneitra. Khu vực “Tam giác chết” là pháo đài của các lực lượng dân quân do Iran hậu thuẫn, trong đó có cả nhóm phiến quân Hezbollah.

Trong cuộc tấn công bắt đầu vào tháng 6 năm ngoái, chính phủ Syria còn giành được quyền kiểm soát phần lớn phía đông tỉnh Deraa.

Hiện nay, giao tranh cũng đang diễn ra gần khu vực thuộc Lực lượng Giám sát của Liên Hiệp Quốc. Đây là một khu vực gần biên giới Israel. Do đó, Israel đe dọa sẽ tấn công đáp trả nếu Syria đưa lực lượng vào khu vực này.

Trước thềm hội nghị thượng đỉnh Hoa Kỳ – Nga, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã có cuộc gặp gỡ với tổng thống Putin tại Moscow. Vào hôm Chủ nhật, ông Netanyahu cũng có cuộc thảo luận với tổng thống Trump về Iran và Syria. Mục tiêu chính của thủ tướng Netanyahu là vận động cả Nga và Mỹ trong tiến trình đẩy lùi ảnh hưởng của Iran khỏi Syria. (Mộc Miên)

TAGS: syria