20/05/2019 | 0

Quân đội Sudan và phe đối lập tiếp tục đàm phán sau các cuộc bạo lực đường phố

Quân đội Sudan và phe đối lập tiếp tục đàm phán sau các cuộc bạo lực đường phố

Ảnh: Reuters

Tin từ Khartoum, Sudan — Vào cuối hôm Chủ Nhật (19/5), hội đồng quân sự cầm quyền của Sudan bắt đầu lại các cuộc hội đàm với một liên minh của các nhóm biểu tình và các nhóm đối lập đang thúc đẩy quá trình chuyển đổi sang dân chủ.

Cả hai bên đều từng báo hiệu rằng họ gần đạt được thỏa thuận về một quá trình chuyển đổi éo dài ba năm, nhưng hơn sáu giờ đàm phán qua đêm tại dinh tổng thống ở Khartoum không tạo ra được bước đột phá. Theo kế hoạch, các cuộc đàm phán sẽ tiếp tục vào tối hôm thứ Hai (20/5).

Vào cuối hôm thứ Tư (15/5), Hội đồng quân sự chuyển tiếp (TMC) quyết định đình chỉ các cuộc đàm phán sau hai vụ bùng phát bạo lực ở xung quanh các địa điểm biểu tình tại Khartoum. Các cuộc biểu tình trên đường phố và một cuộc ngồi ăn vạ bên ngoài Bộ Quốc phòng đã tiếp tục, kể từ khi quân đội lật đổ và bắt giữ cựu Tổng thống Omar al-Bashir vào ngày 11 tháng 4. Những người biểu tình đang kêu gọi nhanh chóng chuyển đổi sang quyền kiểm soát dân sự, và yêu cầu luận tội thủ phạm về cái chết của hàng chục người thiệt mạng trong các cuộc biểu tình.

Biểu tình nổ ra do cuộc khủng hoảng kinh tế và nhiều thập kỷ cai trị áp bức lan rộng khắp Sudan từ ngày 19/12. Theo Reuters, Hội đồng quân sự chuyển tiếp (TMC) và các lực lượng Declaration of Freedom and Change (DFCF) đã đồng ý về quá trình chuyển đổi ba năm trước cuộc bầu cử. Nhưng họ vẫn chưa phân định được việc dân thường hay quân đội sẽ kiểm soát một hội đồng có chủ quyền sẽ nắm quyền lực tối cao. (Mộc Miên)

TAGS: sudan