25/10/2021 | 1

Quân đội Sudan đảo chánh và bắt giữ thủ tướng

Quân đội Sudan đảo chánh và bắt giữ thủ tướng

Tin từ CAIRO, Ai Cập – Vào hôm thứ Hai (25/10), quân đội Sudan đảo chánh và giải tán chính phủ chuyển tiếp vài giờ sau khi các binh sĩ bắt giữ thủ tướng lâm thời và các viên chức khác. Hàng nghìn người tràn xuống đường để phản đối cuộc đảo chính đang đe dọa tiến trình dân chủ kém ổn định của đất nước.

Theo tin từ AP, cuộc đảo chánh này diễn ra hơn hai năm sau khi những người biểu tình lật đổ nhà chuyên quyền lâu năm Omar al-Bashir và chỉ vài tuần trước khi quân đội được dự kiến sẽ trao quyền lãnh đạo của hội đồng điều hành đất nước châu Phi cho phía dân sự. Sau vụ bắt giữ Thủ tướng Abdalla Hamdok và các viên chức khác vào sáng sớm, hàng nghìn người đổ ra đường phố ở thủ đô Khartoum và thành phố Omdurman.

Đoạn phim được chia sẻ trực tuyến cho thấy những người biểu tình chặn đường và đốt lốp xe khi lực lượng an ninh sử dụng hơi cay để giải tán họ. Khi những làn khói bao trùm bầu không khí, những người biểu tình hô vang khẩu hiệu “The people are stronger, stronger” và “Retreat is not an option!”.

Video trên mạng xã hội cho thấy những đám đông lớn băng qua các cây cầu bắc qua sông Nile để đến trung tâm thủ đô. Theo Ủy ban Bác sĩ Sudan, ít nhất 12 người biểu tình bị thương, và 3 người thiệt mạngtrong các cuộc biểu tình này.

Vào buổi chiều, người đứng đầu quân đội, Tướng Abdel-Fattah Burhan, thông báo trên đài truyền hình quốc gia rằng ông đang giải tán chính phủ và Hội đồng Chủ quyền, một cơ quan quân sự và dân sự chung được thành lập bốn tháng sau khi ông al-Bashir bị lật đổ để điều hành đất nước.