03/04/2021 | 26

Quân đội Philippines phát hiện các cấu trúc “bất hợp pháp” được xây dựng trên cụm sinh tồn ở biển Đông

Quân đội Philippines phát hiện các cấu trúc “bất hợp pháp” được xây dựng trên cụm sinh tồn ở biển Đông

Vào hôm thứ Năm (1/4), quân đội Philippines cho biết họ ghi nhận các cấu trúc nhân tạo “bất hợp pháp” trên Cụm Sinh Tồn (Union Banks) ở quần đảo Trường Sa trên Biển Đông, gần khu vực phát hiện hàng trăm tàu Trung Cộng hồi tháng trước.

Người đứng đầu quân đội, Trung tướng Cirilito Sobejana, cho biết các cấu trúc này được xây dựng trên Cụm Sinh Tồn, tên địa phương là Pagkakaisa Banks và được mô tả là một nhóm các đặc điểm trong Nhóm quần đảo Kalayaan ở đô thị Kalayaan ở tỉnh Palawan, Tây Nam Philippines.

Các cấu trúc này được phát hiện vào hôm thứ Ba (30/3), trong một trong những cuộc tuần tra hàng hải thường xuyên của quân đội Philippines ở Biển Đông, nơi lực lượng này giám sát chặt chẽ hoạt động của các tàu Trung Cộng được cho là do dân quân điều khiển.

Sự hiện diện của các tàu thuyền Trung Cộng bên trong vùng đặc quyền kinh tế 200 dặm của nước này tại Đá Ba Đầu khiến Philippines đưa ra một phản đối ngoại giao chính thức. Canada, Úc, Hoa Kỳ, Nhật Bản cùng những nước khác bày tỏ sự lo ngại về ý định của Trung Cộng.

Tòa đại sứ Trung Cộng tại Manila phủ nhận những chiếc thuyền được phát hiện ở Đá Ba Đầu là do lực lượng dân quân hàng hải điều khiển, đồng thời tuyên bố rằng đây chỉ là các tàu đánh cá trú ẩn do điều kiện biển động. Các cuộc gọi tới tòa đại sứ Trung Cộng tại Manila vào hôm thứ Năm để yêu cầu bình luận về việc phát hiện ra các cấu trúc nhân tạo tại Cụm Sinh Tồn không được trả lời. (BBT)