25/04/2016 | 0

Quân đội Philippines nỗ lực giải cứu các con tin

Quân đội Philippines nỗ lực giải cứu các con tin

Manila, Philippines. (Reuters) – Các giới chức ở Manila cho biết hôm thứ Hai là các lực lượng an ninh đã tăng cường các nỗ lực để giải cứu các con tin người ngoại quốc ở miền nam Philippines, sau khi thời hạn chuộc mạng được nhóm phiến quân Hồi giáo đưa ra đã hết hạn.

Một đoạn video được đăng trên phương tiện truyền thông xã hội cho thấy những người bị bắt, với các lưỡi dao phay kề vào cổ của họ, yêu cầu gia đình và chính phủ của họ phải trả một khoản tiền chuộc khoảng 300 triệu peso, tương đương với $6.51 triệu mỹ kim mỗi người, hoặc họ sẽ phải bị giết vào 3 giờ chiều ngày 25 tháng Tư.

Các con tin bao gồm hai người đàn ông Canada, một người đàn ông Na Uy và một phụ nữ Philippines – đã bị các chiến binh Abu Sayyaf bắt cóc từ một khu nghỉ mát bãi biển trên một hòn đảo nằm ở phía Nam vào năm ngoái.

Ông Wilben Mayor, phát ngôn viên của cảnh sát quốc gia Philippines, nói với các phóng viên tại một cuộc họp báo là một nỗ lực tối đa đã được lực lượng đặc nhiệm của cảnh sát và quân đội thực hiện để tìm cách giải thoát bốn con tin bị bắt cóc ở Đảo Samal vào cuối tháng 10 năm 2015. Nỗ lực được tung ra sau khi có tin là Abu Sayyaf đã cho chặt đầu một trong các con tin.

Đài truyền hình CBC của Canada cho biết con tin người Canada, ông John Ridsdel đã bị phiến quân Abu Sayyaf chặt đầu, trích dẫn thông tin từ một người bạn thân của Ridsdel. Phát ngôn viên của quân đội Philippines, ông Restituto Padilla cho biết ông đã không có các thông tin cụ thể về sự an toàn của các con tin. Các tù nhân được cho là được giam giữ trong khu rừng rậm trên đảo Jolo, một thành trì của nhóm Abu Sayyaf. (Mai Đức)