31/05/2017 | 0

Quân đội Philippines muốn thương lượng để phiến quân phóng thích 200 con tin tại Marawi

Quân đội Philippines muốn thương lượng để phiến quân phóng thích 200 con tin tại Marawi

Marawi, Philippines. (Reuters)- Tin AP cho hay, giới chức thẩm quyền Philippines đã liên lạc với các phần tử có thể đàm phán với phiến quân Hồi giáo hoạt động tại miền Nam nước này, để họ phóng thích các con tin.

Các viên chức này hôm nay 31/05 cho biết, cuộc giao tranh xảy ra tại thành phố Marawi hồi tuần qua đã làm 129 người chết. Quân đội Philippines đã kiểm soát gần 90% thành phố Marawi, nơi các tay súng liên minh với phiến quân ISIS chống lại cuộc bố ráp của quân đội chính phủ để tìm bắt một thủ lĩnh của họ. Tướng Restituto Padilla, phát ngôn viên của quân đội Philippines nói rằng lãnh tụ phiến quân Isnilon Hapilon vẫn đang có mặt tại Marawi.

960 thường dân đã được giải cứu, nhưng vẫn còn 1,000 người bị kẹt lại. Con số tử vong bao gồm 89 phiến quân, 19 thường dân và 21 binh sĩ quân đội Philippines. 8 tay súng quân nổi dậy đầu hàng quân chính phủ đã cung cấp nhiều tin tức tình báo có giá trị khi bị thẩm vấn. Tướng Padilla cho biết đang thẩm định một cuộn băng video có vẻ là tài liệu tuyên truyền, ghi lại cuộc nói chuyện của mục sư Teresito Suganob. Ông đang bị giam giữ tại Marawi cùng với 200 con tin khác.

Tướng Padilla cho hay đã cố gắng tiếp xúc với các phần tử có thể mở ra cuộc đối thoại để phóng thích các con tin. Ông cam kết với gia đình các con tin rằng quân đội sẽ làm hết sức mình để bảo vệ sự an toàn của họ. Chính phủ Philippines không thương lượng với kẻ khủng bố, mà chỉ làm việc với các tổ chức có tên tuổi, để nhằm bảo vệ mạng sống của nhiều người. (Song Châu)

TAGS: marawi