28/03/2021 | 1

Quân đội nổ súng tại đám tang trong bối cảnh Myanmar đau buồn vì ngày đẫm máu nhất kể từ cuộc đảo chính

Quân đội nổ súng tại đám tang trong bối cảnh Myanmar đau buồn vì ngày đẫm máu nhất kể từ cuộc đảo chính

Các nhân chứng cho biết, hôm chủ nhật (28/3), lực lượng an ninh Myanmar đã nổ súng tại đám tang của anh Thae Maung Maung, một sinh viên 20 tuổi, một trong số 114 người thiệt mạng hôm thứ bảy (27/3). Đây là ngày biểu tình đẫm máu nhất kể từ cuộc đảo chính quân sự bắt đầu hôm 1/2. Hiện chưa có báo cáo nào về thương vong trong vụ nổ súng tại đám tang trên, diễn ra ở thị trấn Bago, gần thủ đô thương mại Yangon.

Bên cạnh đó, 3 người đã thiệt mạng trong các vụ nổ súng riêng biệt ở những nơi khác. Một người thiệt mạng khi quân đội nổ súng trong đêm vào một nhóm người biểu tình gần thủ đô Naypyitaw. Cho đến nay, không có báo cáo nào về các cuộc biểu tình quy mô lớn ở Yangon hoặc ở thành phố Mandalay, nơi gánh chịu hậu quả thương vong trong Ngày Lực lượng Vũ trang Myanmar hôm thứ bảy. Đã có ít nhất sáu trẻ em từ 10 đến 16 tuổi nằm trong số những người thiệt mạng hôm thứ bảy.

Cuộc đổ máu đã thu hút sự lên án mới của các nước phương Tây. Báo cáo viên đặc biệt của Liên Hiệp Quốc về Myanmar cho biết, quân đội đang thực hiện một vụ giết người hàng loạt và kêu gọi thế giới cô lập quân đội và ngăn chặn sự tiếp cận vũ khí.

Những lời chỉ trích ngoại quốc và các biện pháp trừng phạt do một số quốc gia phương Tây áp đặt cho đến nay cũng không thể lay chuyển được các nhà lãnh đạo quân sự Myanmar. Bên cạnh đó, các cuộc biểu tình đã diễn ra hàng ngày trên khắp đất nước kể từ khi quân đội lên nắm quyền và bắt giữ nhà lãnh đạo Aung San Suu Kyi. (BBT)