19/08/2014 | 0

Quân đội Nhật tập trận với đạn thật

Quân đội Nhật tập trận với đạn thật

Fuji, Nhật. (Reuters) – Xe tăng, trực thăng chiến đấu và quân nhân Nhật đã tập trung dưới chân núi Fuji với đạn trọng pháo, rocket, các loại dụng cụ quốc phòng dùng để bảo vệ lãnh thổ.

Cuộc tập trận huy động 60 phi cơ như trực thăng tấn công Apache, 80 chiếc xe tăng và các loại xe thiết giáp, cuộc tập trận dưới bóng mát của ngọn núi cao nhất nước Nhật lôi cuốn hàng ngàn người đi xem. Một người đi xem nói rằng đây là những đơn vị tinh nhuệ sẵn sàng bảo vệ tổ quốc.

Nhật đang quan tâm tới sức mạnh quân sự và khuynh hướng bành trướng quyền lực trên biển Đông Hải và Biển Đông Việt Nam của Trung Cộng. Theo Bộ quốc phòng Nhật, số người mua vé đi xem trong năm nay tăng 28%. Ông Yoshinari Endo nói rằng trong lúc đang tranh chấp với Trung Cộng, Nhật phải xây dựng lực lượng để làm nhụt chí kẻ thù. Một em bé mới biết đi nói rằng em nghe tiếng nổ giống như tiếng sấm.

Thủ tướng Shinzo Abe muốn tạo sức mạnh cho quân đội Nhật để sẵn sàng chống lại đe dọa của Trung Cộng. Hai nước hiện đang tranh chấp chủ quyền quần đảo Senkaku, Trung Cộng gọi là Điếu Ngư. Chính phủ Thủ tướng Abe đã bỏ việc giới hạn Nhật xuất cảng vũ khí, hủy bỏ việc cấm đưa quân tham chiến ở hải ngoại, đang tìm thế liên minh với các nước Đông Nam Á, với Ấn Độ và Úc, để chống lại chính sách bành trướng bá quyền và khiêu khích của Trung Cộng. Nhật cũng đang tranh chấp chủ quyền với Nga đối với quần đảo Nam Kurile, Nhật gọi là vùng lãnh thổ miền bắc.

Hiện giờ Nhật cần thêm phi cơ, vệ tinh, phi cơ thám thính không người lái, và những loại xe, tàu đổ bộ. Nhật đang xây dựng một lực lượng thủy quân lục chiến 3,000 người và các đơn vị nhảy dù để tăng cường khả năng cơ động và ứng biến nhanh của quân đội Nhật. (H. Võ)