18/02/2014 | 0

Quân đội Nhật giúp dời xe, dọn tuyết

Quân đội Nhật giúp dời xe, dọn tuyết

SHIZUOKA / NAGANO / TOKYO / MIYAGI / YAMANASHI / GUNMA, JAPAN. (Reuters)
Hàng ngàn cư dân các ngôi làng và thị trấn khắp nước Nhật đã phải trải qua cơn bão tuyết kéo dài suốt ba ngày qua từ sau ngày Valentine. Quân đội đã được lệnh ra tay giúp dọn dẹp các đống tuyết rơi dầy.
Tuyết đã trút xuống Tokyo và các quận ngoại vi từ cuối ngày thứ Sáu 14 tháng 2. Nhiều vùng thuộc quận Yamanashi ở phía tây Tokyo bị phủ một lớp tuyết dầy hơn 1.1m, tương đương 3.6 feet, cao kỷ lục kể từ 120 năm trở lại đây tại vùng này.
Trận bão tuyết đã làm xe hơi kẹt dồn đống ở các xa lộ và cô lập hoàn toàn các ngôi làng vì đường giao thông bị gián đoạn. Các toà nhà chính phủ ở một số thị trấn đã phải mở cửa để cung cấp thức ăn miễn phí và giúp người dân sưởi ấm, đặc biệt đối với các bác tài không còn xăng trong xe để chạy. Ở nhiều quận khác, người ta đã phải cầu viện quân đội đến giúp kéo xe bị kẹt trên đường để việc dọn dẹp có thể được xúc tiến.
Thủ tướng Shinzo Abe coi việc dọn dẹp sau cơn bão tuyết là nhiệm vụ hàng đầu theo yêu cầu của quốc hội. Ông nói rằng, các đơn vị thẩm quyền đang tiếp tục phối hợp làm việc để bảo vệ người dân. Theo truyền thông Nhật Bản, tuyết rơi dầy tại 7 quận ở Tokyo làm 16 người chết, và hàng ngàn bị thương vì tai nạn.
Song Chau