29/10/2016 | 0

Quân đội Nga: Tổng thống Putin tiếp tục không kích Aleppo

Quân đội Nga: Tổng thống Putin tiếp tục không kích Aleppo

Moscow, Russia. (Reuters) – Bộ Quốc phòng Nga cho biết Bộ Tổng tham mưu Nga yêu cầu Tổng thống Vladimir Putin cho phép họ nối lại các cuộc không kích, chống quân nổi dậy ở thành phố Aleppo ở miền đông Syria sau 10 ngày gián đoạn.

Để biện minh cho yêu cầu, Bộ Quốc phòng trích dẫn báo cáo trong đó nói rằng quân nổi dậy tiếp tục hoạt động quân sự và tỷ lệ thương vong của thường dân tiếp tục tăng lên. Nhưng theo ông Dmitry Peskov là phát ngôn viên Điện Kremlin, Tổng thống Putin nói rằng lúc này chưa cần thiết để nối lại không kích. Tổ chức Nhân quyền Syria là cơ quan theo dõi mọi diễn biến của cuộc chiến tranh, có trụ sở đặt tại London, cho biết 15 thường dân thiệt mạng và hơn 100 người khác bị thương, sau khi quân nổi dậy bắn đạn pháo vào Aleppo do chính quyền Syria kiểm soát. Nhưng phương tiện truyền thông nhà nước đưa tin chỉ có 7 người thiệt mạng.

Trước khi cuộc xung đột kéo dài 5 năm diễn ra, Aleppo là thành phố lớn nhất của Syria. Giờ đây Aleppo trở thành sân khấu chính cho cuộc xung đột giữa Tổng thống Assad – được Iran, Nga và dân quân Shi’ite hậu thuẫn – với quân nổi dậy Sunni – được Thổ Nhĩ Kỳ, các quốc gia vùng Vịnh và Hoa Kỳ hậu thuẫn. Trong 5 năm qua, thành phố bị chia đôi: chính phủ kiểm soát miền tây còn quân nổi dậy kiểm soát miền đông. (Mai Đức)