16/12/2017 | 1

Quân đội Nga ngày càng tham gia nhiều vào các hoạt động ngoại giao

Quân đội Nga ngày càng tham gia nhiều vào các hoạt động ngoại giao

Moscow, Nga. (Reuters) – Trong thời gian qua, từ Damascus của Syria tới Doha của Qatar, Bộ Trưởng Quốc Phòng Nga Sergei Shoigu xuất hiện tại những nơi bất ngờ nhất, là dấu hiệu cho thấy ảnh hưởng ngày càng tăng của quân đội Nga dưới thời Tổng Thống Putin.

Vào những ngày này, mọi người dễ dàng nhận ra ông Shoigu trong bộ quân phục sa mạc, tổ chức các cuộc đàm phán với tổng thống Syria ở Damascus, hoặc gặp thủ tướng Israel ở Jerusalem, hoặc được Quốc Vương Qatar tiếp đón ở Doha. Thực trạng Bộ Quốc Phòng tiến sâu vào các lĩnh vực được xem là dành riêng cho Bộ Ngoại Giao, thậm chí khiến dư luận tại Nga chú ý và đặt câu hỏi. Ở nước này, mọi thủ tục cũng như nghi lễ đều rất chặt chẽ, nghĩa là các bộ trưởng chỉ đàm phán trực tiếp với đối tác ngoại quốc của họ.

Quân đội Nga đang gặt hái thành quả chính trị mà Điện Kremlin gọi là thành công ở Crimea, sau khi những người lính mặc thường phục của Nga không những nắm quyền kiểm soát bán đảo của Ukraine, mà còn giúp sáp nhập bán đảo này vào lãnh thổ Nga trong năm 2014. Và tại Syria, quân đội Nga cũng giúp Tổng Thống Bashar al-Assad chuyển bại thành thắng trong cuộc chiến tranh với phe đối lập.

Một viên chức thuộc Bộ Quốc Phòng Nga xin được giấu tên, nói với Reuters rằng từ những chiến thắng đó, quân đội trở thành một lực lượng có ảnh hưởng cao nhất nước. Điện Kremlin và Bộ Quốc Phòng không trả lời mọi câu hỏi của giới báo chí, nhưng có ít nhất 3 nguồn tin riêng của Reuters xác nhận xu hướng mới này.  (Song Châu)