01/03/2017 | 1

Quân đội Nam Hàn và Hoa Kỳ bắt đầu cuộc tập trận chung

Quân đội Nam Hàn và Hoa Kỳ bắt đầu cuộc tập trận chung

Seoul, Nam Hàn. (Reuters) – Quân đội Nam Hàn và Hoa Kỳ đã bắt đầu cuộc tập trận chung thường niên vào hôm nay 1 tháng 3, giữa lúc căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên đang tăng cao vì vụ thử hỏa tiễn của Bắc Hàn và vụ ám sát anh trai của Chủ tịch Kim Jong Un tại Malaysia.

Phát ngôn viên quân đội Hoa Kỳ cho biết, số lượng quân nhân tham gia các cuộc tập trận Key Resolve và Foal Eagle năm nay cũng tương tự như năm 2016. Phát ngôn viên này nói rằng, 3,600 binh sĩ đã được điều động tham gia cuộc tập trận Foal Eagle, đợt đầu tiên trong 2 cuộc tập trận và sẽ kéo dài trong 2 tháng.

Bộ Quốc Phòng Nam Hàn cho biết, Bộ Trưởng Han Min-koo đã có cuộc điện đàm với Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ James Mattis, và ông Mattis hứa rằng Hoa Kỳ sẽ đáp trả mạnh mẽ đối với mọi hành động sử dụng vũ khí hạt nhân. Vài chục người biểu tình đã tụ tập bên ngoài tòa đại sứ Hoa Kỳ tại Seoul vào hôm nay để phản đối cuộc tập trận, cho rằng sự kiện này sẽ đưa bán đảo đến gần bờ vực chiến tranh hạt nhân.

Bắc Hàn từ lâu nay vẫn cáo buộc những cuộc tập trận này là để chuẩn bị cho việc xâm lược, trong khi Washington và Seoul khẳng định đây chỉ là những cuộc tập luyện quốc phòng. Cũng trong hôm nay 1 tháng 3, Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un đã ra lệnh cho quân đội phải lập ra sẵn những biện pháp đối phó mạnh tay, chống lại những cuộc không kích bất ngờ của kẻ thù.

Trong khi đó, quyền tổng thống Nam Hàn nói rằng, nước này sẽ đáp trả mọi hành động khiêu khích của miền Bắc, và sẽ yêu cầu Liên Hợp Quốc ban hành những lệnh trừng phạt nặng hơn đối với Bình Nhưỡng. (Nguyên Trân)