29/08/2018 | 3

Quân đội Nam Hàn & Hoa Kỳ có khả năng sẽ tập trận trở lại

Quân đội Nam Hàn & Hoa Kỳ có khả năng sẽ tập trận trở lại

Ảnh: Reuters

Nam Hàn – Trước những mâu thuẫn với Bắc Hàn về vấn đề vũ khí nguyên tử, vào hôm Thứ Ba 28/8, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ cho biết quân đội Hoa Kỳ không có dự định đình chỉ bất kỳ cuộc tập trận quân sự lớn nào khác với Nam Hàn.

Tại một cuộc họp báo Ngũ Giác Đài, Bộ trưởng Quốc Phòng James Mattis cho biết hiện vẫn chưa có quyết định nào được thực hiện về các cuộc tập trận chính trong năm tới. Ông nói rằng việc đình chỉ các cuộc tập trận mùa hè năm nay nhằm thể hiện thiện chí đối với Bắc Hàn, nhưng không phải là không có giới hạn.

Việc tổng thống Trump đơn phương đình chỉ các cuộc tập trận đã khiến nhiều nhà lãnh đạo quân đội Hoa Kỳ bất ngờ. Quyết định này bị chỉ trích là hành động nhượng bộ quá sớm đối với nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un.

Ngoài ra, ông Mattis cũng cho biết rằng các cuộc tập trận nhỏ thuộc diện miễn đình chỉ vẫn đang diễn ra. Lời bình luận của ông Mattis về các cuộc tập trận được đưa ra vào thời điểm hết sức nhạy cảm đối với các cuộc đàm phán giữa Hoa Kỳ và Bắc Hàn, sau khi ông Trump hủy bỏ kế hoạch tổ chức một cuộc họp giữa các viên chức cao cấp của cả hai nước.

Hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim trong tháng Sáu qua là cuộc họp đầu tiên giữa một tổng thống Hoa Kỳ đương nhiệm và một nhà nhà lãnh đạo Bắc Hàn. Trong cuộc họp này, ông Kim đã đồng ý với các điểm chung về việc nỗ lực hướng tới giải trừ nguyên tử ở bán đảo Triều Tiên. Nhưng đến nay, Bắc Hàn vẫn chưa tỏ ra sẵn sàng từ bỏ vũ khí  như tổng thống Trump từng tuyên bố. (Mộc Miên)