12/06/2018 | 0

Quân đội Myanmar và Viettel mở liên doanh điện thoại di động

Quân đội Myanmar và Viettel mở liên doanh điện thoại di động

Ảnh: sr.com.vn

Quân đội Myanmar và CSVN chính thức thành lập một hãng điện thoại di động mang tên MyTel, chỉ một ngày sau khi quốc hội CSVN ban hành một đạo luật nhằm cắt giảm mạnh hoạt động kinh doanh của quân đội.

Theo tạp chí Nikkei Asian Review, buổi lễ thành lập liên doanh MyTel diễn ra hôm 9 tháng 6 tại Yangon, với sự chủ tọa của Tổng tư lệnh Quân đội Myanmar, Đại tướng Min Aung Hlaing, cùng bộ trưởng quốc phòng Myanmar, Tướng Sein Win và hàng chục sĩ quan cao cấp khác. Phía Việt Nam có mặt đại sứ CSVN Nam tại Myanmar Luận Thùy Dương, và tổng giám đốc Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel, tướng Nguyễn Mạnh Hùng.

Viettel từ chối bình luận về mối quan hệ giữa quân đội hai nước.

Viettel sở hữu tới 49% của MyTel, nhà điều hành điện thoại di động lớn thứ tư của Myanmar. Đối thủ lớn nhất chiếm thị phần 42% là Myanmar Post and Telecommunications MPT, trong một liên doanh với hai công ty Nhật Bản KKDI và Sumitomo.

Liên doanh của Viettel với quân đội Myanmar được chính thức thành lập chỉ một ngày sau khi quốc hội CSVN vào ngày 8 tháng 6 thông qua một đạo luật sửa đổi nhằm giới hạn số doanh nghiệp do quân đội sở hữu và điều hành. Truyền thông trong nước cho hay, luật mới nhắm mục đích giảm ảnh hưởng mạnh của các doanh nghiệp do quân đội sở hữu trong các quyết định chọn thầu cấp quốc gia, cũng như giảm số doanh nghiệp của quân đội từ 88 công ty xuống còn 17 công ty trong tương lai gần.

Cũng liên quan đến Viettel, giám đốc điều hành công ty này ở Tanzania đã bị bắt giữ và truy tố về tội “phá hoại kinh tế”, và dự trù sẽ ra trước Tòa Án Cấp Cao của quốc gia Đông Phi. Theo báo The East African, ông Lê Văn Đại cùng với giám đốc điều hành của Zanzibar Telecom, ông Sherif El-Barary, đang bị bị giam giữ cùng với bốn người khác, bao gồm hai người Trung Cộng và hai quản trị viên người Tanzania làm việc cho công ty Halotel. Halotel là một liên doanh giữa Viettel và Zantel, một công ty trực thuộc Millicom của Thụy Điển. Nhóm sáu người này bị cáo buộc là thông đồng, gian lận và trốn thuế và được cho là đã gây thiệt hại cho chính phủ Tanzania khoảng 530,000 Mỹ kim. Các cáo buộc khác với nhóm này bao gồm việc sử dụng các thẻ SIM chưa ghi danh, hoạt động mà không có giấy phép, nhập cảng và lắp đặt bất hợp pháp các thiết bị truyền thông… Các hành vi phạm tội này đã được thực hiện từ tháng 1 năm 2017 đến tháng 4 năm 2018.

Theo báo mạng Zing ở Việt Nam, Viettel nói cáo buộc Halotel có liên quan đến vụ này là cáo buộc một phía, và chưa có kết luận chính thức từ tòa án Tanzania.

Huy Lam / SBTN

TAGS: viettel