16/05/2021 | 3

Quân đội Myanmar giao chiến với dân quân trong khi cuộc khởi nghĩa vũ trang ngày càng phát triển

Quân đội Myanmar giao chiến với dân quân trong khi cuộc khởi nghĩa vũ trang ngày càng phát triển

Người dân cho biết quân đội Myanmar chiến đấu với các chiến binh dân quân địa phương ở thị trấn Mindat phía tây bắc nước này vào hôm thứ Bảy, để cố gắng dập tắt một cuộc nổi dậy bùng lên để chống lại chính quyền quân sự đảo chính ở quốc gia Đông Nam Á này vào tháng Hai. Đây là một trong những cuộc giao tranh nặng nề nhất kể từ cuộc đảo chính và thể hiện rõ sự hỗn loạn ngày càng gia tăng khi chính quyền gặp khó khăn trong việc thiết lập trật tự trước các cuộc biểu tình hàng ngày, các cuộc đình công và các cuộc tấn công phá hoại sau khi họ lật đổ nhà lãnh đạo dân cử Aung San Suu Kyi.

Vào hôm thứ Năm (13/5), chính quyền áp đặt thiết quân luật ở Mindat và sau đó tăng cường các cuộc tấn công vào “những kẻ khủng bố có vũ trang”. Đài truyền hình Myawaddy do quân đội kiểm soát cho biết khoảng 1,000 “người vô đạo đức” tấn công bằng vũ khí nhỏ và lựu đạn tự chế trong những ngày gần đây, với một số thành viên của lực lượng an ninh thiệt mạng và nhiều người khác mất tích. Họ cho biết lực lượng an ninh sẽ làm việc cả ngày lẫn đêm để áp đặt trật tự.

Một thành viên của chính quyền địa phương do đối thủ của quân đội thành lập thông báo với Reuters qua điện thoại rằng các chiến binh của Lực lượng Phòng vệ Chinland rút lui khi quân tiếp viện tiến công bằng các cuộc pháo kích và các cuộc tấn công bằng trực thăng.