09/09/2017 | 1

Quân đội Myanmar dùng chiến thuật “giết sạch, đốt sạch” để đàn áp người Rohingya

Quân đội Myanmar dùng chiến thuật “giết sạch, đốt sạch” để đàn áp người Rohingya

Nhật báo Bưu Điện Hoa Nam Buổi Sáng dẫn lời các quan sát viên, nói rằng chỉ cần quân đội Myanmar kềm chế, thì những người Hồi giáo Rohingya vô tội không bị rơi vào tình trạng bạo lực đáng sợ, đặc biệt tại những nơi mà quân nổi dậy xuất hiện thuộc tiểu bang Rakhine.

Tình trạng bạo động bùng phát lần thứ hai tại đây hồi năm rồi, sau vụ phiến quân Rohingya, được biết là Tatmadaw tấn công hàng chục đồn cảnh sát và một căn cứ của quân đội Myanmar. Khoảng 400 người đã bị thiệt mạng, và 150,000 người phải chạy sang quốc gia láng giềng Bangladesh để lánh nạn.

Anthony Davis, nhà phân tích an ninh làm việc tại Bangkok nói rằng vụ tàn sát tại Rakhine là hậu quả của nhiều yếu tố, trong đó có tinh thần kỳ thị chủng tộc của dân tộc Miến Điện có đa số theo Phật giáo. Và thêm yếu tố nữa là nhiều nhân viên an ninh không biết nói tiếng địa phương.

Tín đồ Phật giáo hiện chiếm 70% tổng dân số 51 triệu người của Myanmar. Rakhine là vùng nghèo nhất Myanmar có khoảng 1.1 triệu người Hồi giáo Rohingya. Họ là người bản xứ trong vùng, bị chính phủ coi là di dân từ quốc gia láng giềng Bangladesh tràn sang bất hợp pháp. Tổ chức phiến quân Arakan Rohingya Salvation Army nổi dậy với mục đích bảo vệ người Rohingya khỏi sự đàn áp của chính phủ Myanmar, đã mở cuộc tấn công bằng các loại vũ khí thô sơ như dao, gậy, kiếm. Ngược lại, những kẻ giết người máu lạnh Tatmadaw hoạt động nhiều thập niên qua tại các tiểu bang Kachin và Shan.

Vẫn theo Davis thì không chỉ có người Hồi giáo, mà kể cả một số người theo Phật giáo Burma cũng không được công nhận là sắc dân thiểu số ở Myanmar. Theo Phil Robertson, phó giám đốc tổ chức Giám sát Nhân quyền Á châu, lực lượng quân đội Myanmar áp dụng chiến thuật của Nhật Bản trong các cuộc hành quân là “đốt sạch và giết sạch”. (Song Châu)

TAGS: rohingya