10/04/2021 | 0

Quân đội Myanmar cho biết các cuộc biểu tình đang giảm dần khi ít nhất 10 người bị quân đội bắn chết

Quân đội Myanmar cho biết các cuộc biểu tình đang giảm dần khi ít nhất 10 người bị quân đội bắn chết

Vào hôm thứ Sáu (9/4), chính quyền quân sự của Myanmar cho biết chiến dịch biểu tình phản đối quyền cai trị của họ đang giảm dần vì người dân muốn hòa bình, và họ sẽ tổ chức bầu cử trong vòng hai năm, khung thời gian đầu tiên mà họ đưa ra để trở lại nền dân chủ kể từ cuộc đảo chính ngày 1 tháng 2.

Các nhân chứng và bản tin cho biết quân đội dùng lựu đạn bắn bằng súng để đàn áp những người biểu tình chống đảo chính vào hôm thứ Sáu ở thị trấn Bago, gần thành phố chính Yangon. Ít nhất 10 người thiệt mạng và thi thể của họ bị chất đống trong góc của một ngôi chùa. Hãng tin Myanmar Now và Mawkun, một tạp chí tin tức trực tuyến, cho biết ít nhất 20 người thiệt mạng và nhiều người bị thương. Họ cho biết hiện vẫn chưa thể xác định dữ kiện chính xác vì quân đội phong tỏa khu vực gần ngôi chùa này.

Trong một cuộc họp báo tại thủ đô Naypyitaw, phát ngôn viên của chính quyền quân sự, chuẩn tướng Zaw Min Tun, cho biết rằng đất nước đang trở lại bình thường và các bộ của chính phủ và ngân hàng sẽ sớm hoạt động trở lại. Theo một nhóm vận động, hơn 600 người thiệt mạng do lực lượng an ninh đàn áp các cuộc biểu tình chống đảo chính.

Đất nước này lâm vào tình trạng đình trệ vì chiến dịch biểu tình và các cuộc đình công rộng rãi chống lại ách cai trị của quân đội. Tướng Zaw Min Tun cho biết quân đội ghi nhận 248 người thiệt mạng và ông phủ nhận việc súng tự động được sử dụng. Ông tuyên bố rằng 16 cảnh sát cũng bị sát hại. (BBT)