30/05/2018 | 0

Quân đội Mỹ vẫn cần có mặt trên bán đảo Triều Tiên sau khi Bắc Hàn giải trừ hạt nhân

Quân đội Mỹ vẫn cần có mặt trên bán đảo Triều Tiên sau khi Bắc Hàn giải trừ hạt nhân

Ảnh: Japan Times

Tokyo, Nhật Bản – Các bộ trưởng quốc phòng của Hoa Kỳ và Nhật đã đồng ý rằng, việc lực lượng Hoa Kỳ có mặt trên bán đảo Triều Tiên là điều cần thiết cho năng lực phòng vệ của khu vực, bất kể việc Bắc Hàn có từ bỏ vũ khí nguyên tử và hỏa tiễn đạn đạo của nước này hay không.

Trong cuộc họp báo hôm Thứ Ba 29 tháng 5, Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Jim Mattis và người đồng cấp Nhật Itsunori Onodera dự đoán rằng, Bắc Hàn có thể sẽ yêu cầu Washington giảm quân số trên bán đảo Triều Tiên, trong cuộc gặp với Tổng Thống Donald Trump tại Singapore. Ông Onodera và ông Mattis đã gặp nhau trong khoảng 1 giờ tại Hawaii, nơi họ cùng tham dự lễ chuyển giao quyền lực của Bộ Tư Lệnh Hoa Kỳ Thái Bình Dương. Trong cuộc họp lần thứ 2 trong vòng 5 tuần, 2 bộ trưởng cho biết Tokyo và Washington sẽ tiếp tục duy trì áp lực tối đa đối với Bắc Hàn cho tới khi nước này giải trừ hạt nhân hoàn toàn. Bộ Trưởng Onodera và Bộ Trưởng Mattis cũng đồng ý rằng, vấn đề công dân Nhật bị Bắc Hàn bắt cóc là cần phải qiải quyết, và việc giải trừ vũ khí của Bắc Hàn phải bao gồm các hỏa tiễn đạn đạo tầm ngắn.

Cuộc họp giữa 2 bộ trưởng diễn ra giữa lúc nhiều hoạt động ngoại giao đang được thực hiện, để chuẩn bị cho hội nghị giữa Tổng Thống Trump và chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un, dự kiến diễn ra ngày 12 tháng 6 tại Singapore. Dựa theo kết quả hội nghị này, Nhật sẽ cân nhắc tổ chức cuộc họp giữa Ngoại Trưởng Taro Kono và người đồng cấp Bắc Hàn Ri Yong Ho vào đầu tháng 8. Cuộc họp này cũng sẽ diễn ra ở Singapore, bên lề sự kiện Diễn Đàn Khu Vực Asean. (Ngô Bảo)