03/05/2016 | 0

Quân đội Mỹ thử nghiệm chiến hạm Sea Hunter

Quân đội Mỹ thử nghiệm chiến hạm Sea Hunter

San Diego, California. (Reuters) – Quân đội Hoa Kỳ có kế hoạch thử nghiệm một chiến hạm tự vận hành, được thiết kế để săn lùng tàu ngầm đối phương.

Đây là bước tiến lớn trong chiến tranh robot hóa của Hoa Kỳ, là phần cốt lõi của chiến lược đối phó với sự gia tăng đầu tư trong hải quân Nga và Trung Cộng. Được đặt tên Sea Hunter, chiến hạm dài 134 feet, không vũ trang, được thiết kế để di chuyển trên đại đương từ 2 hoặc 3 tháng một lần. Tàu tự điều khiển, không cần thủy thủ đoàn hoặc bất cứ ai điều khiển từ xa.

Theo NBC, Sea Hunter được nhìn thấy neo đậu tại San Diego hôm thứ Hai. Tính chất bền bỉ và tự vận hành của Sea Hunter khiến chiến hạm trở thành kẻ săn lùng tàu ngầm có hiệu quả cao, mà chi phí chỉ bằng một phần nhỏ so với một tàu hải quân có người điều khiển. Robert Work là một nhà kế hoạch của Ngũ Giác Đài, cho biết Sea Hunter khớp với chiến lược sáp nhập phi cơ không người lái, trong việc gia tăng tính tự động hóa vào quân sự ở trên không, trên bộ và dưới biển.

Theo ông Work, sau khi Sea Hunter được chứng minh là an toàn, chiếc tàu sẽ được đưa đến Hạm Đội 7 của Hoa Kỳ đang đóng ở Nhật Bản, để tiếp tục thử nghiệm. Giá một chiếc Sea Hunter là 20 triệu Mỹ kim. Chi phí hoạt động hàng ngày từ 15 ngàn đến 20 ngàn Mỹ kim. Điều này trở nên tương đối rẻ đối với quân đội Hoa Kỳ. (Mai Đức)