21/08/2018 | 0

Quân đội Mỹ tái tuyển dụng 32 tân binh từng bị cho giải ngũ vì tình trạng di trú

Quân đội Mỹ tái tuyển dụng 32 tân binh từng bị cho giải ngũ  vì tình trạng di trú

Ảnh: CBS

CBS- Theo một hồ sơ tòa án nộp vào hôm Thứ Hai 20 tháng 8, ít nhất 30 tân binh là di dân, từng bị giải ngũ, nay đã được tái tuyển dụng vào quân đội Hoa Kỳ.

Ông Linden St – đặc trách chương trình tuyển quân – cho hay, kể từ ngày 17 tháng 8, Quân Đội Hoa Kỳ đã phục chức cho 32 binh lính trừ bị (reservists), đồng thời thu hồi lệnh giải ngũ của sáu tân binh tham gia vụ kiện. Ông Clair cho biết 149 lệnh giải ngũ khác cũng đã bị đình chỉ và đang được xem xét.

Trước khi có quyết định phục chức này, hồi tháng 7, hãng thông tấn AP đã đưa tin về việc hàng chục tân binh là người di dân đã bị quân đội cho giải ngũ hoặc hủy hợp đồng. Theo bản tin của hãng AP, một số tân binh đã không được thông báo rõ ràng lý do cho việc giải ngũ. Số khác lại được quân đội thông báo lý do là vì họ bị xếp vào nhóm rủi ro an ninh do có người thân ở nước ngoài. Một lý do khác là vì Bộ Quốc phòng chưa hoàn thành điều tra lý lịch về họ trước khi tuyển dụng.

Trước đó, những người này gia nhập vào quân đội Hoa Kỳ theo chương trình “Bổ Sung Cần Thiết Cho Quân Đội Vì Lợi Ích Quốc Gia”, MAVNI. Đây là chương trình cho phép tuyển dụng những cá nhân không có quốc tịch Hoa Kỳ, nhưng có các khả năng cần thiết cho quân đội Hoa Kỳ, bao gồm các bác sĩ, y tá và chuyên gia biết một số ngoại ngữ nhất định. Với chương trình MAVNI, những quân nhân gia nhập sẽ có cơ hội được nhập tịch Hoa Kỳ. (Mộc Miên)