01/10/2015 | 0

Quân đội Mỹ tại Afghanistan là cần thiết

Quân đội Mỹ tại Afghanistan là cần thiết

Kunduz, Afghanistan. (Reuters) – Người đứng đầu ngành quản trị nhà nước Afghanistan, Abdullah Abdullah ngày thứ Tư 30 tháng Chín nói rằng, ông có chứng cứ cho thấy lực lượng Afghanistan vẫn sẽ phải tiếp tục cần đến sự trợ giúp của binh sĩ ngoại quốc để chiến đấu chống phiến quân Taliban tại nước này.

Tuyên bố tại tổng hành dinh Liên Hiệp Quốc ngày thứ Hai, Abdullah Abdullah kêu gọi Pakistan triệt phá sào huyệt của tổ chức khủng bố, trong khi lực lượng Afghanistan được được sự yểm trợ của không lực Hoa Kỳ chiến đấu chống lại các tay súng Taliban đang kiểm soát Kunduz. Abdullah nói rằng, nếu Taliban không nhận được sự yểm trợ của Pakistan thì tình hình an ninh tại Afghanistan sẽ khác đi rất nhiều. Sự thất thủ đột ngột của Kunduz vào ngày thứ Hai là sự thất bại lớn của chính quyền Ashraf Ghani, trong năm đầu tiên cầm nắm quyền hành, riêng trong lĩnh vực đối phó với phiến quân Hồi giáo. Taliban đã leo thang tấn công trong năm nay, sau khi NATO rút hầu hết binh sĩ chiến đấu và chú trọng vào việc huấn luyện lực lượng vũ trang Afghanistan hãy còn quá non trẻ.

Taliban đang mở các cuộc tấn công để lật đổ chính phủ Ghani được Tây phương hậu thuẫn, để trục xuất các lực lượng ngoại quốc và điều hành đất nước theo luật Hồi giáo đầy nghiêm khắc. (Song Châu)