06/12/2016 | 0

Quân đội Mỹ sẽ trả đất trên đảo Okinawa vào cuối năm nay

Quân đội Mỹ sẽ trả đất trên đảo Okinawa vào cuối năm nay

Tokyo, Nhật Bản. (Reuters) – Bộ trưởng Quốc phòng Ash Carter cho biết quân đội Mỹ có kế hoạch trả lại đất ở Okinawa cho chính phủ Nhật Bản vào cuối năm nay.

Đây là việc chuyển nhượng lớn nhất kể từ năm 1972. Ông Carter đưa ra thông báo trên trong cuộc gặp với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, ở thủ đô Tokyo vào sáng nay 6 tháng 12. Người Nhật ngày càng phản đối sự hiện diện của quân đội Mỹ, sau khi Kenneth Franklin là một nhân viên hợp đồng là việc tại căn cứ không quân Hoa Kỳ, bị bắt trong vụ giết một thiếu nữ Nhật Bản 20 tuổi.

Một viên chức quốc phòng cao cấp nói với Reuters rằng Hoa Kỳ sẽ trả gần 4 ngàn hec-ta đất ở phía bắc Okinawa. Buổi lễ trao trả đất chính thức được ấn định vào ngày 21 và 22 tháng 12. Tại buổi họp báo chung sau thông báo của ông Carter, Thủ tướng Abe nói ông muốn bày tỏ lòng biết ơn trước sự ủng hộ của ông Carter, nhằm giảm thiểu mọi tác động xấu ở Okinawa. Theo Reuters, đây là thông báo đầu tiên về việc chuyển giao đất, được quân đội Mỹ lên kế hoạch và chuẩn bị từ tháng 7.

Sau thế chiến thứ hai, quân đội Mỹ chiếm đóng hòn đảo Okinawa cho đến năm 1972. Từ đó tới nay, có khoảng 50 ngàn binh sĩ Mỹ hiện diện trên hòn đảo này. Mặc dù 2 bên ký thỏa thuận vào năm 1996, việc trả đất vẫn bị trì hoãn vì người biểu tình thường xuyên cản trở việc xây dựng bãi đáp trực thăng. (Mai Đức)