14/08/2017 | 1

Quân đội Mỹ – Nhật diễn tập quân sự bắn đạn thật tại Hokkaido

Quân đội Mỹ – Nhật diễn tập quân sự bắn đạn thật tại Hokkaido

Eniwa City, Nhật. (Reuters)- Hôm nay 14/08, quân đội Nhật Bản và Hoa Kỳ thực hiện cuộc diễn tập quân sự bắn đạn thật tại đảo Hokkaido ở miền Bắc nước Nhật, là một phần của đợt diễn tập Northern Viper mà lực lượng phòng vệ Nhật Bản tiến hành thường xuyên với quân đội Hoa Kỳ, để tăng cường sự hợp tác giữa các đồng minh.

Cuộc diễn tập này không liên quan đến tình hình căng thẳng mới nhất tại bán đảo Triều Tiên, nhưng xảy ra trong khi căng thẳng leo thang giữa Bắc Hàn và Hoa Kỳ. Cuộc diễn tập bắn đạn thật kéo dài 18 ngày, kể từ 28 tháng 8 tại bán đảo Hokkaido ở miền bắc Nhật Bản, quy tụ 3,500 binh sĩ.

Thống đốc các quận của Nhật Bản hôm nay cũng đã đề cập đến việc Bắc Hàn doạ dùng hoả tiễn tấn công đảo Guam, và thúc giục chính phủ trung ương cung cấp đầy đủ thông tin để mọi người nâng cao nhận thức phòng vệ.

Hồi tuần qua, truyền thông nhà nước Bắc Hàn loan tin Bình Nhưỡng sẽ thực hiện kế hoạch phóng 4 hoả tiễn tầm trung xuống một địa điểm gần đảo Guam thuộc lãnh thổ của Hoa Kỳ, bay trên không phận các quận Shimane, Hiroshima và Kochi của Nhật Bản. Thống đốc các quận trên đã gửi thư đến thứ trưởng ngoại giao Masahisa Sato để yêu cầu nỗ lực ngăn chận Bắc Hàn hành động, và bảo vệ cư dân địa phương bằng việc bảo vệ không phận một cách chặt chẽ.

Cuối tuần qua, lực lượng Phòng vệ Nhật Bản đã cho lắp đặt hoả tiễn đất đối không Patriot Advanced Capability-3 tại nhiều địa điểm khác nhau tại các quận nói trên. (Song Châu)