29/07/2016 | 1

Quân đội Mỹ chuẩn bị trả lại một phần đảo Okinawa cho Nhật

Quân đội Mỹ chuẩn bị trả lại một phần đảo Okinawa cho Nhật

Okinawa, Nhật. (Reuters) – Quân đội Hoa Kỳ cho biết hôm nay là họ đang chuẩn bị cho việc trao trả đất lớn nhất ở Okinawa kể từ năm 1972.

Quân đội Hoa Kỳ đang gặp một làn sóng phản đối sự hiện diện của các lực lượng của Mỹ ở Okinawa kể từ vụ một nhân viên dân sự Mỹ giết chết một phụ nữ địa phương trong một cuộc tấn công tình dục vào tháng rồi. Okinawa là căn cứ quan trọng của quân đội Hoa Kỳ ở châu Á nơi mà Hoa Kỳ phải đương đầu với một Trung Quốc ngày càng quyết đoán. Đảo này có 30,000 nhân viên và binh sĩ Mỹ trong các căn cứ mà chiếm khoảng một phần năm diện tích của đảo.

Trung Tướng Lawrence Nicholson, chỉ huy của lực lượng Hoa Kỳ trên hòn đảo cho biết trong một thông cáo báo chí là ông tôn trọng nguyện vọng của người Okinawa, và sự hiện diện của lực lượng Hoa Kỳ phải được thu nhỏ lại. Theo kế hoạch, quân đội Mỹ sẽ trao lại 4,000 mẫu đất ở Okinawa cho chính phủ Nhật Bản, gần bằng 17% diện tích đất đai dưới quyền kiểm soát của quân đội. Vùng đất được trao trả là một phần của trại huấn luyện rừng rú Gonsalves của Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ nằm ở Bắc Okinawa. (Lê Hoàng)