01/07/2016 | 0

Quân đội Mỹ bỏ lệnh cấm binh sĩ chuyển giới

Quân đội Mỹ bỏ lệnh cấm binh sĩ chuyển giới

Arlington, Virginia. (Reuters) – Ngũ Giác Đài thông báo bãi bỏ lệnh cấm người chuyển giới công khai phục vụ trong quân đội Hoa Kỳ.

Thông báo được tuyên bố vào hôm qua, chính thức loại bỏ mối nguy cơ đối với hàng ngàn binh sĩ Mỹ. Họ có thể bị đuổi ra khỏi quân đội chỉ vì công khai giới tính. Tại buổi họp báo, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ash Carter cho biết lệnh bãi bỏ chấm dứt một trong những rảo cản cuối cùng đối với những người muốn phục vụ quân đội. Lệnh này được đưa ra tiếp theo quyết định kết thúc lệnh cấm binh sĩ đồng tính công khai vào năm 2011, bất chấp những mối quan tâm cho rằng quyết định trên sẽ làm suy yếu tinh thần chiến đấu của binh sĩ.

Theo Bộ trưởng Carter, quân đội muốn loại bỏ các chính sách có thể dẫn đến hậu quả là binh sĩ chuyển giới đang bị phân biệt đối xử. Ông muốn họ được đánh giá qua khả năng phục vụ đất nước chứ không phải qua giới tính. Ông Carter cho biết kết quả một nghiên cứu được Rand Corporation thực hiện, cho thấy có khoảng 2,500 binh sĩ chuyển giới đang làm nhiệm vụ, và khoảng 1,500 binh sĩ chuyển giới trừ bị.

Tuy nhiên, con số mà Rand Corporation đưa ra có thể còn tăng lên nữa, tức là khoảng 7,000 binh sĩ chuyển giới đang làm nhiệm vụ, và khoảng 4,000 binh sĩ chuyển giới trừ bị. Có ít nhất 18 quốc gia trên thế giới cho phép người chuyển giới phục vụ quân đội. (Mai Đức)