13/10/2016 | 1

Quân đội Mỹ bắn sập radar của phiến quân Houthi

Quân đội Mỹ bắn sập radar của phiến quân Houthi

Hồng Hải. (Reuters) – Theo thông báo của Hải quân Hoa Kỳ, sáng sớm nay, tàu khu trục USS Nitze DDG 94 có mặt trên Hồng Hải, phóng hỏa tiễn hành trình Tomahawk phá hủy 3 dàn radar của phiến quân Houthi trên bờ biển Yemen, trả đũa vụ tàu khu trục Mason bị tấn công bằng hỏa tiễn đến 2 lần.

Phát ngôn viên Ngũ Giác Đài Peter Cook cho biết vụ phóng hỏa tiễn diễn ra lúc 4 giờ sáng nay, tính theo giờ địa phương. Video cho thấy 3 dàn radar của phiến quân Houthi bị hủy diệt sau khi bị hỏa tiễn Mỹ tấn công tới tấp. Vụ tấn công bằng hỏa tiễn được sự chấp thuận của Tổng thống Obama, sau khi Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ash Carter và Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Joseph Dunford đưa ra đề nghị. Một viên chức quốc phòng Hoa Kỳ xác nhận 3 dàn radar – một ở gần thành phố Ras Isa, một ở thành phố Mukha, một ở gần thành phố Khoka – bị phá hủy hoàn toàn. Các dàn radar này được cho là hướng dẫn hỏa tiễn diệt chiến hạm nhắm bắn vào tàu khu trục USS Mason và các tàu khác ở vùng biển quốc tế trên Hồng Hải, cũng như trên eo biển Bab el-Mandeb.

Hải quân Hoa Kỳ tuyên bố sẽ tiếp tục giáng trả bất cứ mối đe doạ nào đối với tàu thuyền Mỹ, và đối với lưu thông hàng hải thương mại trong khu vực cũng như ở mọi nơi trên toàn thế giới. (Mai Đức)