16/09/2020 | 7

Quân đội Mozambique lên án vụ sát hại kinh hoàng người phụ nữ khỏa thân dưới bàn tay của các chiến binh

Quân đội Mozambique lên án vụ sát hại kinh hoàng người phụ nữ khỏa thân dưới bàn tay của các chiến binh

Ảnh: Reuters

Tin từ MAPUTO, Mozambique – Quân đội Mozambique lên án việc những người đàn ông mặc quân phục hành quyết một phụ nữ khỏa thân, được ghi nhận trong đoạn video, nơi cô bị đánh bằng gậy trước khi bị bắn vào lưng khi cố gắng chạy trốn.

Trong đoạn phim được lưu hành vào hôm thứ Hai (14/6), nhóm này chế nhạo người phụ nữ, gọi cô là “al-Shabaab” – một thuật ngữ địa phương để chỉ một nhóm nổi dậy Hồi giáo hoạt động ở miền bắc Mozambique từ năm 2017. Một trong những người đàn ông mặc quân phục dùng gậy đánh vào đầu và người cô trước khi những người khác nổ súng giết cô ấy bên lề đường.

Đoạn video này được quay ở tỉnh Cabo Delgado ở biên giới phía bắc, nơi các binh sĩ đang chiến đấu với một lực lượng Hồi giáo nổi dậy. Hãng tin Reuters xác minh thành công vị trí của video bằng cách so sánh các điểm mốc với những điểm có thể được nhìn thấy trong hình ảnh vệ tinh được chụp vào tháng 6 năm 2020. Chúng bao gồm ba cái cây nằm cạnh nhau, các cột trụ trong lòng đất, một đường mòn nối liền với đường chính và hai tòa nhà màu trắng, trong đó có một nhà có mái màu xanh.

Hãng tin Reuters vẫn chưa thể độc lập xác minh ngày của đoạn video, hoặc các thủ phạm là ai. Quân đội Mozambique, tham gia vào một trận chiến với quân nổi dậy ở tỉnh cho biết họ xem những hình ảnh này là chấn động và kinh hoàng, và “trên hết là đáng lên án”. (BBT)