27/09/2018 | 0

Quân đội Maldives tuyên bố ủng hộ quyết định của người dân sau cuộc bầu cử

Quân đội Maldives tuyên bố ủng hộ quyết định của người dân sau cuộc bầu cử

Ảnh: Reuters

Male, Maldives – Chỉ huy quân đội Maldives vào Thứ Tư 26 tháng 9, đã bác bỏ tin đồn cho rằng Tổng Thống thất cử Abdullah Yameen sẽ tìm cách bám trụ quyền lực, và khẳng định trước quốc gia rằng quân đội sẽ bảo vệ sự lựa chọn của người dân.

Tổng Thống Yameen đã thất bại một cách rõ ràng trong cuộc bầu cử tổng thống vào Chủ Nhật vừa qua, trước lãnh đạo đối lập Ibrahim Mohamed Solih, dù nhiều tổ chức quan sát trước đó từng cảnh báo rằng, quá trình bỏ phiếu có thể bị gian lận để hỗ trợ cho tổng thống đương nhiệm. Kết quả bỏ phiếu chính thức sẽ được ủy ban bầu cử công bố vào Chủ Nhật 30 tháng 9, và ông Yameen phải trao quyền hành cho ông Solih vào ngày 17 tháng 11, ngày cuối của nhiệm kỳ 5 năm của ông.

Tuy nhiên, nhiều tin đồn đã xuất hiện trên các mạng xã hội, nói rằng ông Yameen có thể gởi một đơn kháng nghị liên quan đến bầu cử, để trì hoãn việc công bố kết quả chính thức. Sự việc này khiến chỉ huy quân đội Maldives, Thiếu Tướng Ahmed Shiyam, phải xuất hiện trên truyền hình, hứa hẹn kết quả bầu cử sẽ được tôn trọng. Ông Shiyam nói, người dân Maldives đã lựa chọn, và quân đội sẽ bảo vệ quyết định của người dân.

Chỉ huy cảnh sát Abdulla Nawaz cũng đưa ra một thông điệp tương tự trên truyền hình trong cùng ngày. Chủ tịch ủy ban bầu cử Ahmed Shareef xác nhận đảng của ông Yameen đã nộp một số đơn kháng nghị về những điều bất thường trong cuộc bỏ phiếu. Ông Shareef nói ủy ban bầu cử sẽ xem xét những lời than phiền này, nhưng hiện chưa có lý do gì để ủy ban phải hoãn việc thông báo kết quả bầu cử chính thức. (Ngô Bảo)

TAGS: maldives