07/07/2020 | 0

Quân đội Liên Xô tham gia trực tiếp vào cuộc chiến tại Việt Nam

Quân đội Liên Xô tham gia trực tiếp vào cuộc chiến tại Việt Nam

Một lớp đào tạo phòng không của chuyên gia Hồng quân (rbth.com)

Theo bản tin của Russia Beyond, Quân đội của Liên bang Soviet có vai trò quan trọng gây ra thất bại nặng nề cho quân đội Hoa Kỳ trong cuộc chiến Việt Nam từ năm 1965 đến năm 1973.

Vào tháng Tư năm 1965, một tháng sau khi Hoa Kỳ bắt đầu thả bom miền Bắc Việt Nam, một số hệ thống hoả tiễn đối không và chuyên gia quân sự của Liên Xô đã có mặt ở miền Bắc Việt Nam.  Trong suốt cuộc chiến, Moscow đã cung cấp cho Hà Nội 95 dàn hoả tiễn đất đối không, hơn 500 phi cơ, 120 trực thăng, hơn 5,000 pháo cao xạ và 2,000 xe tăng. Thêm vào đó, hơn 10,000 chuyên gia quân sự của Liên Xô được gửi sang miền Bắc, bao gồm chuyên gia bắn hoả tiễn, phi công, người điều khiển xe tăng và bác sỹ.

Chuyên gia pháo cao xạ của Liên Xô đóng vai trò quan trọng. Họ không chỉ huấn luyện quân cộng sản Bắc Việt mà còn tham gia trực tiếp vào trận chiến, gây tổn thất cho Không lực Hoa Kỳ và Hải quân Hoa Kỳ với hơn 4,000 phi cơ.

 Một số chuyên gia Liên Xô kể lại rằng ban đầu chuyên gia và lính của Liên Xô trực tiếp xử dụng các thiết bị quân sự trong trận chiến và phía quân đội Bắc Việt chỉ ngồi quan sát và học hỏi. Sau một thời gian nhất định, hai bên đổi chỗ cho nhau. Binh lính Bắc Việt trực tiếp hành động còn các cố vấn và chuyên gia Hồng quân quan sát và góp ý.

Hiện nay, nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam vẫn ghi ơn hỗ trợ to lớn của phía Liên xô. Nhờ có sự trợ giúp khổng lồ về kinh tế và quân sự của Moscow mà Hà Nội đã có thể đánh thuê dùm cho quốc tế cộng sản trong tiến trình nhuộm đỏ thế thế giới nhằm thiết lập một chế độ thực dân kiểu mới, chỉ xử dụng tay sai bản xứ.

Quốc Tuấn