27/03/2021 | 0

Quân đội khuyến cáo về “sự nguy hiểm” của việc biểu tình khi bốn người thiệt mạng ở Myanmar

Quân đội khuyến cáo về “sự nguy hiểm” của việc biểu tình khi bốn người thiệt mạng ở Myanmar

Vào hôm thứ Sáu (26/3), chính quyền quân sự cầm quyền của Myanmar khuyến cáo rằng những người biểu tình ủng hộ dân chủ có nguy cơ bị bắn vào đầu hoặc lưng, khi các nhà hoạt động kêu gọi thể hiện sự phản đối lớn đối với các tướng lĩnh vào Ngày Lực lượng Vũ trang của đất nước vào hôm thứ Bảy.

Quân đội sát hại thêm bốn người trong các cuộc biểu tình vào hôm thứ Sáu, bổ sung thêm vào hơn 320 người thiệt mạng được báo cáo trong cuộc đàn áp diễn ra sau cuộc đảo chính chống lại chính phủ được bầu của bà Aung San Suu Kyi vào ngày 1 tháng Hai. Khuyến cáo này không nêu cụ thể rằng lực lượng an ninh được lệnh bắn giết, và chính quyền quân sự trước đó cố gắng gợi ý rằng một số vụ nổ súng chết người nảy sinh từ bên trong những nhóm người biểu tình. Nhưng tuyên bố này cho thấy rằng quân đội quyết tâm ngăn chặn bất kỳ sự gián đoạn nào xoay quanh Ngày Lực lượng Vũ trang.

Trong một tuần chứng kiến sức ép quốc tế lên chính quyền quân sự gia tăng với các lệnh trừng phạt mới của Hoa Kỳ và châu Âu, Nga đề nghị hỗ trợ quân đội và cho biết họ muốn củng cố quan hệ. Những người biểu tình xuống đường hầu như hàng ngày kể từ khi cuộc đảo chính làm gián đoạn quá trình chuyển đổi chậm chạp sang chế độ dân chủ của Myanmar. Các bài báo truyền thông cho biết các cuộc biểu tình lại diễn ra trên khắp đất nước trong đêm và vào hôm thứ Sáu, bao gồm cả ở các vùng Mandalay và Sagaing, cũng như các tiểu bang Karen và Chin. (BBT)