08/10/2014 | 1

Quân đội Iraq tái chiếm thị trấn Hit

Quân đội Iraq tái chiếm thị trấn Hit

Hit – Iraq. (Reuters) – Quân đội Iraq được dân quân người Shiite hỗ trợ đã tái chiếm thị trấn Hit ở miền Tây Iraq từ tay phiến quân Quốc gia Hồi giáo.

Dân chúng địa phương cho biết giao tranh còn đang tiếp diễn tại các vùng ngoại ô thị trấn đã bị phiến quân Quốc gia Hồi giáo chiếm cứ cách nay một tuần. Video đưa lên các trang web xã hội cho thấy đồn cảnh sát Hit bị hư hại, một số xe cảnh sát bỏ lại bị hư hại, khói đen bốc lên trong bãi đậu xe và thanh niên ném đá vào số xe này. Hình ảnh cho thấy nhiều căn nhà bị hư, trẻ em bị thương được điều trị trong bệnh viện của thị trấn. Dân quân cực đoan Sunni đã chiếm những vùng đất rộng lớn ở miền Bắc và miền Tây Iraq, trong đó có thành phố Mosul trong tháng 6 và một vùng đất rộng ở miền Đông và miền Bắc Syria, tuyên bố thành lập caliphate hay Quốc gia Hồi giáo trong cuối tháng 6. Phiến quân Quốc gia Hồi giáo đã chiếm thị trấn Kubaisa 2 ngày sau khi chiếm thị trấn Hit nhằm củng cố sự kiểm soát những thị trấn phía tây thủ phủ Ramadi của tỉnh Anbar. Hẩu hết các thị trấn ở tỉnh Anbar đều rơi vào tay phiến quân Quốc gia Hồi giáo. Thất thủ thị trấn Hit sẽ làm cho căn cứ quân sự Ain al-Asad nằm gần thị trấn al-Baghdadi bị đe đọa tấn công. Quân đội Iraq đã tổn thất nặng sau khi phiến quân bao vây nhiều trại quân trong các tháng gần đây.

Tin từ Berlin – Đức, Ngoại trưởng Nasser Joudeh của Jordan đã nói với ký giả tại thủ đô Berlin rằng tổ chức Quốc gia Hồi giáo là thách thức lớn nhất trong ngày nay và phải kịch liệt chống lại chúng. Tổ chức này hiện diện ở Iraq và Syria, chúng chiếm cứ lãnh thổ, phá hủy biên giới các nước cho nên cần phải chống lại chúng và chống kịch liệt. Qua cuộc họp báo, Ngoại trưởng Joudeh cũng ca ngợi tân chính phủ của Thủ tướng Haider al-Abadi của Iraq, nói rằng Thủ tướng Haider al-Abadi đã liên tiếp nói lên quyết tâm chống phiến quân Quốc gia Hồi giáo, Jordan ủng hộ Thủ tướng al-Abadi, và ông ta hy vọng Iraq sẽ thành công.

Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier nói rằng liên minh chống phiến quân Quốc gia Hồi giáo là sự cần thiết, những gì liên minh đã làm ở Iraq cho thấy đã có hiệu quả ngăn chận chúng. Ngoại trưởng Steinmeier đã kêu gọi họp với 40 nước vào ngày 28 tháng 10 để đưa ra những biện pháp giúp người dân Iraq trong thảm họa chưa có tiền lệ. (H. Võ)