05/10/2017 | 1

Quân đội Iraq tái chiếm thị trấn Hawija

Quân đội Iraq tái chiếm thị trấn Hawija

Hawija, Iraq. (Reuters) – Hôm nay 5 tháng 10, phát ngôn viên quân đội Iraq cho hay, lực lượng của họ đã chiếm thị trấn Hawija và các khu vực ngoại vi nằm trong vòng kiểm soát của phiến quân Nhà nước Hồi Giáo trước đây, mặc dù vài cuộc đụng độ vẫn diễn ra lẻ tẻ tại vài địa điểm ở phía Bắc và phía Đông thị trấn.

Các đoạn băng video của cảnh sát Iraq công bố cho thấy binh sĩ của họ đã tiến vào ngôi làng Lazaka, cách Hawija khoảng 6 cây số ở về phía Tây Bắc, trong sự chào đón nồng nhiệt của người dân. Hawija là sào huyệt cuối cùng của ISIS tại miền Bắc Iraq, khu vực dọc theo vùng biên giới Syria trước đây nằm trong sự kiểm soát tổ chức thánh chiến cực đoan.

Hawija toạ lạc cạnh thành phố dầu hoả Kirkuk đang do người Kurd thống trị. Quân đội chính phủ Iraq được Hoa Kỳ yểm trợ cùng với các tổ chức dân quân người Shi’ite được Iran huấn luyện đã mở cuộc tấn công thị trấn Hawija. Việc tái chiếm Hawija đã giúp gia tăng uy tín của chính phủ Iraq, đang đương đầu với cuộc khủng hoảng chính trị tại miền Bắc nước này, nơi hồi tháng 9 sắc tộc thiểu số người Kurd ở khu vực tự trị bỏ phiếu trưng cầu dân ý đòi độc lập.

Chiến thắng Hawija đã đưa lực lượng Iraq vào thế đối đầu trực tiếp với các tay súng quyết tử người Kurd đang kiểm soát Kirkuk, vùng đang tranh chấp giữa Baghdad và chính quyền tự trị người Kurd, KRG.

Tổng thống Pháp Macron đã đề nghị hoà giải giữa chính phủ Iraq và chính quyền tự trị người Kurd, và hứa hẹn sẽ duy trì sự hiện diện quân sự ở Iraq cho đến khi ISIS bị đánh bại. (Song Châu)

TAGS: hawija