17/07/2014 | 0

Quân đội Iraq rút khỏi thành phố Tikrit

Quân đội Iraq rút khỏi thành phố Tikrit

Tikrit, Iraq. (Reuters) – Quân đội Iraq đã rút khỏi thành phố Tikrit, sau khi cuộc tấn công tái chiếm gặp sức kháng cự mạnh của dân quân.

Đây là sự thất bại lớn của Baghdad trong nỗ lực tái chiếm những thành phố đã lọt vào tay dân quân ISIL đã đổi tên thành Quốc Gia Hồi Giáo. Cuộc rút lui diễn ra trong lúc quốc hội bầu Dân biểu Salim al-Jabouri là một người Sunni ôn hòa làm chủ tịch.

Hiện không rõ việc bầu ông al-Jabouri làm chủ tịch quốc hội có vượt qua bế tắc trong việc bầu Thủ tướng Nuri al-Maliki giữ nhiệm kỳ thứ 3 hay không.

Quân đội chính phủ và dân quân người Shiite đã rút về căn cứ ở phía nam, cách Tikrit khoảng 4 cây số sau khi bị pháo kích liên tục. Dân chúng thành phố Tikrit nói rằng trong ngày Thứ Tư hoàn toàn không có tiếng súng. Tikrit là thành phố quê hương của nhà độc tài Saddam Hussein nằm cách thủ đô Baghdad khoảng 160 cây số, là nơi tập trung nhiều cựu sĩ quan, đảng viên đảng Baath và họ đã liên minh với ISIL.

Theo tin từ Saudi Arabia, quốc gia này đã tăng cường lực lượng an ninh dọc biên giới Iraq sau khi ISIL chiếm một vùng lãnh thổ từ Aleppo tới gần Thủ đô Baghdad và tuyên bố thành lập Quốc Gia Hồi Giáo.

Ông Abu Bakr al-Baghdadi được tôn là caliph lãnh đạo thế giới Hồi giáo muốn mở rộng caliphate về phía Nam. Dọc đường biên giới dài 850 cây số, quân đội Saudi Arabia đã thiết lập hàng rào, hệ thống radar mà máy chụp hình, theo dõi ngày đêm từ các phòng kiểm soát.

Trong tháng trước, Quốc vương Abdullah hứa hẹn thực hiện mọi biện pháp để bảo vệ quốc gia. Tướng Faleh al-Subaii chỉ huy vệ binh biên phòng trong vùng cho biết tại khu vực gần thị trấn Arar, Saudi Arabia đã tăng cường 1,000 quân và 1,000 vệ binh quốc gia, 3 đơn vị trực thăng.

Giới chức Saudi không cho biết rõ tổng số quân đã đưa tới biên giới Iraq từ tháng 6, nhưng đài al-Arabiya cho biết Saudi đã đưa tới biên giới ít nhất 30,000 quân. Mặc dù báo động đối với Quốc Gia Hồi Giáo, giới chức Saudi Arabia cho rằng dân quân người Shiite đang ủng hộ chính phủ Thủ tướng Nuri al-Maliki là sự đe dọa lớn hơn.

Quan điểm này đã làm chính phủ Iraq tức giận, tố cáo Saudi Arabia giúp đỡ cho ISIL. Saudi bác bỏ những lời tố cáo này, nhưng Saudi đã giúp cho nhiều lực lượng Hồi giáo Sunni chống lại chế độ al-Assad, và nhiều nhóm Hồi giáo này đã gia nhập ISIL. (H. Võ)