06/02/2017 | 0

Quân đội Iraq dùng tử thi phiến quân ISIS để làm chiến tranh tâm lý

Quân đội Iraq dùng tử thi phiến quân ISIS để làm chiến tranh tâm lý

Tin Mosul, Iraq. (Reuters) – Trong suốt 2 tuần qua, nhiều thi thể của các phiến quân Nhà Nước Hồi Giáo đã bị bỏ mặc cho mục rữa trên các con đường ở phía bắc thành phố Mosul, gây nhiều nguy cơ về sức khỏe cho những người đi ngang.

Ngoài việc mang theo vi trùng bệnh tật, một số thi thể vẫn còn đeo các đai bom tự sát, và có thể phát nổ bất cứ lúc nào nếu bị chạm vào. Tuy nhiên, quân đội Iraq không có ý định chôn cất các thi thể của phiến quân. Họ muốn rằng mọi cư dân Mosul đều có cơ hội nhìn thấy các thi thể thâm đen, lỗ chỗ vết đạn, của những kẻ cực đoan.

Lực lượng ISIS từng được công chúng Mosul ủng hộ khi họ chiếm thành phố này vào năm 2014. Do đó, quân đội Iraq hiện đang muốn đập tan mọi sự đồng cảm còn sót lại của người dân dành cho phiến quân Nhà Nước Hồi giáo. Một quân nhân Iraq cho biết, quân đội sẽ không chôn cất thi thể của những kẻ ủng hộ ISIS, để mọi người thấy được kết cuộc thê thảm của họ. Các thi thể vất trên đường được coi là vũ khí tâm lý để làm nhụt chí những kẻ ủng hộ còn ẩn mình của Nhà Nước Hồi Giáo, vốn vẫn đang phân tán và hoạt động ở khắp nơi tại Iraq.

Tuy nhiên, cư dân thành phố Mosul có vẻ như không quan tâm đến các hình ảnh ghê rợn này. Họ vẫn đi ngang qua các thi thể này trong hoạt động thường nhật.

Quân đội Iraq mất 3 tháng để dành lại miền Đông Mosul, và đang chuẩn bị tiến vào phía Tây thành phố. (Ngô Bảo)