26/10/2014 | 0

Quân đội Iraq đang tấn công ISIS tại thành phố dầu lửa Baiji

Quân đội Iraq đang tấn công ISIS tại thành phố dầu lửa Baiji

Tikrit – Iraq. (Reuters) – Hình ảnh của Bộ Quốc phòng Iraq công bố cho thấy quân đội Iraq đang phá các xe bom trong lúc tiến tới thành phố dầu lửa Baiji để chiếm lại thành phố này từ tay phiến quân Quốc gia Hồi giáo.

Thành phố Baiji nằm gần nhà máy lọc dầu lớn nhất Iraq. Chính phủ Iraq vẫn còn kiểm soát nhà máy này mặc dù bị phiến quân bao vây từ tháng 6. Cuộc hành quân tấn công sẽ phải tránh thành phố Tikrit nằm phía nam Baiji hiện đang bị phiến quân kiểm soát.

Bộ Quốc phòng Iraq đã đưa ra một bản tuyên bố nói rằng quân đội của Bộ tư lệnh Hành quân Salahuddin và tình nguyện quân người Shiite được sự hỗ trợ của lực lượng phản ứng nhanh đang tiếp tục tiến quân để giải phóng 2 làng ngoại ô Albu Tuma và al-Hajjaj của thành phố Baiji. Bản tuyên bố nói rằng quân đội đã phá hủy 70 xe bom và mìn trên đường tiến quân, hàng trăm phiến quân đã bị tiêu diệt trong cuộc hành quân, trong đó có tên Yasser Aboud al-Maeen được chỉ định làm chỉ huy trưởng cảnh sát của Quốc gia Hồi giáo.

Phi cơ Liên minh do Hoa Kỳ lãnh đạo và không quân Iraq đã yểm trợ cho cuộc hành quân. Những người Iraq sống gần thành phố Baiji đã nói với đài Reuters là các cuộc không kích của Liên minh trong tuần trước đã làm khoảng 25 phiến quân tử thương. Các vụ không kích hôm nay đã diễn ra ở thị trấn al-Siniya nằm phía tây thành phố Baiji. (H. Võ)