29/10/2014 | 1

Quân đội Iraq cố tái chiếm nhà máy lọc dầu lớn nhất trong nước

Quân đội Iraq cố tái chiếm nhà máy lọc dầu lớn nhất trong nước

Baiji – Iraq. (Reuters) – Hôm nay lực lượng an ninh Iraq cho biết đã tái chiếm 6 ngôi làng và đang tiến tới thành phố Baiji, chỉ còn cách thành phố này khoảng 2 cây số. Thành phố Baiji nằm gần nhà máy lọc dầu lớn nhất Iraq.

Chính phủ Iraq vẫn còn kiểm soát nhà máy này mặc dù bị phiến quân bao vây từ tháng 6. Quân đội của Bộ tư lệnh Hành quân Salahuddin và tình nguyện quân người Shiite được sự hỗ trợ của lực lượng phản ứng nhanh, trực thăng đang tiếp tục tiến quân về thành phố Baiji nằm cách thủ đô Baghdad về phía bắc khoảng 200 cây số. Chiếm lại thành phố Baiji, quân đội Iraq sẽ cắt đường tiếp tế cho phiến quân đang bao vây nhà máy lọc dầu và kiểm soát một con đường quan trọng đi tới thành phố Mosul. Phiến quân đã chiếm hầu hết miền Bắc Iraq trong tháng 6, trong đó có thành phố Baiji và bao vây nhà máy lọc dầu.

Trong ngày hôm qua, Bộ Quốc phòng Iraq cho biết quân đội đã tái chiếm các ngôi làng Abu Tuma và al-Hajjaj nằm phía bắc thành phố Tikrit, cách thành phố Baiji về phía nam khoảng 40 cây số. Nhà máy lọc dầu Baiji có khả năng sản xuất 175,000 thùng một ngày trước khi đóng cửa. (H. Võ)