20/10/2017 | 0

Quân đội Iraq chiếm toàn bộ tỉnh Kirkuk sau trận giao tranh với người Kurd

Quân đội Iraq chiếm toàn bộ tỉnh Kirkuk sau trận giao tranh với người Kurd

Altun Kupri, Iraq. (Reuters)- Hôm nay 20/10, lực lượng Iraq đã kiểm soát quận cuối cùng của tỉnh Kirkuk giàu dầu mỏ sau 3 tiếng đồng hồ giao tranh, vùng lâu nay nằm trong tay của các tay súng người Kurd quyết tử.

Nguồn tin của lực lượng an ninh Iraq nói rằng quận Altun Kupri (Perde) thuộc vùng tự trị của người Kurd, nằm trên trục lộ nối liền thành phố Kirkuk và Erbil. Đây là thủ đô của vùng bán tự trị người Kurd tại miền Bắc Iraq, đã bỏ phiếu đòi độc lập trong cuộc trưng cầu dân ý hồi tháng qua. Cử tri người Kurd đồng ý đòi tách khỏi Iraq, bất chấp sự phản đối của Baghdad.

Tin nói rằng quận Altun Kupri đã rơi vào tay lực lượng Iraq hôm 16/10. Theo phát ngôn viên quân đội Iraq, các đơn vị chống khủng bố của Iraq được Hoa Kỳ huấn luyện, và tổ chức Popular Mobilisation được Iran yểm trợ, đã cùng với cảnh sát liên bang Iraq mở đợt tấn công Altun Kupri. Lực lượng người Kurd quyết tử đã rút khỏi thị trấn Altun Kupri nằm cạnh con sông Zab sau cuộc chiến đấu để ngăn chận bước tiến của quân đội Iraq bằng súng máy, đạn cối và pháo kích.

Hiện chưa rõ con số thương vong của cả hai bên. (Song Châu)

TAGS: kurd