26/04/2017 | 1

Quân đội Iraq chiếm lại thành cổ Hatra từ tay ISIS

Quân đội Iraq chiếm lại thành cổ Hatra từ tay ISIS

Mosul, Iraq. (Reuters) – Quân đội Iraq hôm nay 26/04 tuyên bố đã chiếm lại thành cổ Hatra từ tay Nhà Nước Hồi Giáo ISIS.

Thành cổ Hatra là một di sản thế giới có niên đại hơn 2000 năm, bị ISIS chiếm đóng vào năm 2014, khi tổ chức khủng bố này tiến vào miền bắc Iraq. Thành cổ Hatra nằm cách Mosul 70 dặm về phía nam, được xây dựng vào khoảng thế kỷ thứ 2 trước Công Nguyên, và là trung tâm thương mại và tôn giáo của đế chế Parthian. Một thành phố hiện đại cũng có tên Hatra đã được thành lập ngay cạnh thành phố cổ.

Quân đội Iraq hiện đang ở cách thành phố Hatra hiện đại khoảng 2 dặm. Trước đó, vào hôm thứ Ba 25/04, lực lượng bán quân sự Hashd al-Shaabi, liên minh với quân đội Iraq, đã chiếm được Hay al-Tanak, một trong những quận lớn nhất tại vùng phía tây Mosul. Sau khi chiếm đóng thành cổ Hatra vào 3 năm trước, phiến quân ISIS đã phá hủy nhiều khu vực của thành phố, trong chiến dịch phá huỷ các di tích tôn giáo cổ đại của Iraq và Syria. Giá trị tổn thất của Hatra hiện vẫn chưa thể xác định.

Việc tái chiếm Hatra là một phần của chiến dịch tấn công Mosul, thành phố lớn thứ 2 của Iraq. Vào tháng 1 năm nay, quân đội Iraq tuyên bố đã tái chiếm hoàn toàn vùng đông Mosul, và bắt đầu dời chiến dịch quân sự sang khu vực phía tây. Quân đội Iraq hiện vẫn đang đối mặt với sự kháng cự dữ dội từ ISIS dọc theo sông Tigris. Các con đường nhỏ hẹp và các khu vực đông dân cư của tây Mosul đang là trở ngại lớn cho đà tiến triển của lực lượng chính phủ. (Ngô Bảo)

TAGS: hatra