20/10/2017 | 0

Quân đội Iran gia tăng hoạt động tại Trung Đông, bất chấp cảnh báo của Hoa Kỳ

Quân đội Iran gia tăng hoạt động tại Trung Đông, bất chấp cảnh báo của Hoa Kỳ

Tehran, Iran. (Reuters) – Một tuần sau khi bị chỉ trích bởi Tổng Thống Trump của Hoa Kỳ, lực lượng Vệ Binh Cách Mạng Hồi Giáo Iran (IRGC) vẫn không có dấu hiệu cho thấy họ muốn giảm hoạt động tại vùng Trung Đông.

Vào Thứ Sáu 13/06, ông Trump đã cáo buộc Tehran và lực lượng IRGC đang gây bất ổn cho khu vực. Đáp lại, một chỉ huy cao cấp của IRGC nói rằng ông Trump đang hành động một cách điên rồ, và đang thực hiện chiến lược của Hoa Kỳ nhằm gây ra nguy cơ chiến tranh ở Trung Đông.

Lực lượng dân quân người Shi’ite của Iran đã có nhiều hoạt động quân sự trong những tháng gần đây tại Syria và Iraq, và đã giúp quân đội Iraq giành lại thành phố dầu hỏa Kirkuk trong vùng Kurdistan. Lực lượng quân sự Peshmerga của người Kurd cáo buộc rằng, Iran đang điều khiển các cuộc tấn công của chính phủ Iraq vào thành phố Kirkuk, và tìm cách kiểm soát khu vực này. Cho đến nay, chính quyền Tehran luôn bác bỏ các cáo buộc.

Cuộc xung đột tại vùng tự trị Kurdistan của Iraq bắt đầu sau khi cộng đồng người Kurd tại đây đòi ly khai và thành lập quốc gia riêng. Iran có một cộng đồng người Kurd khá lớn, rất lo ngại trước phong trào đòi độc lập của người Kurd tại Iraq, vì sợ rằng phong trào này sẽ kích động người Kurd tại Iran.

Các nhà phân tích chuyên về Trung Đông cho rằng sự hiện diện ngày càng nhiều của Iran tại Iraq, Syria, Kurdistan, và Lebanon cho thấy Tehran đang trở thành một quốc gia chủ chốt trong khu vực, và đây sẽ là mối lo ngại mà Washington không thể bỏ qua. (Ngô Bảo)

TAGS: iran