23/10/2016 | 1

Quân đội Irag tấn công ISIS ở Mosul, 100,000 người di tản

Quân đội Irag tấn công ISIS ở Mosul, 100,000 người di tản

Amman, Jordan. (Reuters) – Cao Uỷ Liên Hiệp Quốc về Người tị nạn, viết tắt là UNHCR cho hay, đã sẵn sàng tiếp nhận dòng di dân ồ ạt rời khỏi thành phố Mosul ở miền bắc Iraq, nhưng việc tìm kiếm các địa điểm tạm trú của số người tị nạn khổng lồ này sẽ là thách thức lớn lao.

Trong chuyến công du Jordan và gặp gỡ ngoại trưởng Jordan, Nasser Judeh, người đứng đầu Cao Uỷ Liên Hiệp Quốc về Người tị nạn, ông Filippo Grandi nói rằng thực tế thì hầu hết người tị nạn đã phải di tản từ nơi này đến nơi khác trên lãnh thổ Iraq, không kể một số nhỏ chạy sang Syria.

Theo ông, việc cung cấp nơi tạm trú kể cả thức ăn, nước uống và thuốc men dành cho người tị nạn đã được tiến hành từ trước tại nhiều địa điểm khác nhau. Thế nhưng tất cả những điều diễn ra hãy còn quá chậm, cho thấy việc tiếp nhận và cung cấp đầy đủ phương tiện sống tối thiểu cho dòng người tị nạn bỏ chạy khỏi Mosul trong khi lực lượng liên minh nỗ lực tấn công sào huyệt cuối cùng của Phiến quân Nhà nước Hồi Giáo tại Iraq, không phải là điều dễ dàng.

UNHCR nói rằng số người Iraq chạy sang Syria và Thổ Nhĩ Kỳ để lánh nạn lên tới 100 ngàn người, vào lúc chính phủ Iraq mở cuộc tấn công nhằm đẩy lùi Phiến quân Nhà nước Hồi Giáo ra khỏi thành phố Mosul.