19/02/2016 | 0

Quân đội Irag tái chiếm vùng gần thành phố Falluja

Quân đội Irag tái chiếm vùng gần thành phố Falluja

Falluja, Iraq. (Reuters) – Quân đội Iraq và dân quân lực lượng động viên al-Hashd al-Sha’bi đa số là người Shiite đã mở cuộc tấn công tái chiếm vùng al-Subaihat, nằm cách thủ đô Baghdad về phía tây khoảng 30 cây số.

Cuộc hành quân này là một phần trong chiến dịch tái chiếm thành phố Falluja, một căn cứ địa quan trọng của IS. Các nguồn tin quân đội cho biết với sự yểm trợ của không lực và trọng pháo, quân đội đã tiến vào vùng Subaihat, nằm phía đông-nam thành phố Falluja, đẩy lui IS trên 2 cây số. Thành phố Falluja từng là một công sự của thánh chiến Hồi giáo, là thành phố đầu tiên lọt vào tay phiến quân IS trong tháng Giêng năm 2014, sáu tháng trước khi IS nhanh chóng chiếm những vùng đất miền Tây và miền Bắc Iraq và một vùng đất rộng lớn ở Syria.

Sau khi chiếm lại thành phố Ramadi cách nay một tháng, chính phủ Iraq chưa rõ ràng cho biết mục tiêu kế tiếp là tái chiếm Falluja hay tái chiếm thành phố Mosul trước. Thành phố Falluja được gọi là thành phố của những Ngọn tháp và Mẹ của các Ngôi Đền, được coi là trung tâm tín ngưỡng của người Sunni Iraq. Thành phố này đã bị hư hại nặng sau 2 cuộc tấn công al-Qaeda của quân đội Hoa Kỳ năm 2004. (Hồng Tú)