06/01/2020 | 0

Quân đội Indonesia cho biết tàu cá Trung Cộng vẫn còn ở trong khu vực Natuna trong bối cảnh căng thăng ngoại giao

Quân đội Indonesia cho biết tàu cá Trung Cộng vẫn còn ở trong khu vực Natuna trong bối cảnh căng thăng ngoại giao

Ảnh: Reuters

Tin từ Jakarta – Quân đội Indonesia (TNI) cho biết tàu cá của Trung Cộng vẫn trong vùng nước gần Natuna, quần đảo Riau hôm Chủ nhật (05 tháng 01) bất chấp tranh chấp ngoại giao giữa Indonesia và Trung Cộng về cuộc diễn tập của hải quân trong khu vực vào tuần trước vẫn đang diễn ra.

Chuẩn Đô đốc của Bộ Tư lệnh Khu vực phòng thủ (Kogabwilhan), Yudo Margono cho biết tàu cá nước ngoài đã được nhìn thấy trong vùng biển chỉ cách Ranai, thủ đô của vương triều Natuna 20km. Ông cho biết TNI đã bố trí hai tàu chiến trong chiến dịch quân sự chính thức để đuổi các tàu cá ra khỏi Natuna. Sau một loạt các cuộc diễn tập hải quân của tuần duyên và tàu đánh cá Trung Cộng ở vùng biển Natuna trong tuần trước, Indonesia đã triệu tập đại sứ Trung Cộng tại Indonesia, Xiao Qian để đưa ra phản đối chính thức, Bộ Ngoại giao Indonesia nói rằng họ sẽ không bao giờ công nhận yêu sách đường chín đoạn của Trung Cộng bởi vì nó vi phạm luật pháp quốc tế. Hôm thứ Ba tuần trước (31/12/2019) phát ngôn viên cảu Bộ Ngoại giao Trung Cộng, Cảnh Sảng khẳng định rằng các tàu cá cảu họ chỉ đang thực hiện các hoạt động như thường lệ để khẳng định chủ quyền của mình với quần đảo Trường Sa gần đó, cũng như chủ quyền và quyền tư pháp đối với vùng biển gần đó, và nói thêm rằng Trung Cộng muốn hợp tác với Indonesia để tiếp tục giải quyết tranh chấp hợp lý thông qua đối thoại song phương.

Thứ Tư tuần trước (01/01/2020) Indonesia phản hồi bằng cách kiên quyết từ chối các yêu sách lịch sử đã được khẳng định đối với vùng đặc quyền kinh tế ở vùng biển bắc Natuna.

Mộc Miên