11/05/2014 | 0

Quân đội Hoa Kỳ và Phi Luật Tân tập trận

Quân đội Hoa Kỳ và Phi Luật Tân tập trận

Nueva Ecija , Nueva Ecija. (Reuters) – Quân đội Hoa Kỳ và Phi Luật Tân đang tập trận với đạn thật tại một căn cứ quân sự nằm trong tỉnh Nueva Ecija. Cuộc tập trận chung Balikatan hay Vai kề Vai nhằm sẵn sàng đối phó với mọi sự đe dọa lãnh hải, chống hải tặc, cứu trợ nhân đạo và ứng phó thiên tai.
Một trung đội Phi Luật Tân và Hoa Kỳ đang tập thiện xạ và tấn công. Những quân nhân trên xe thiết giáp bắn pháo, đại liên vào những mục tiêu chung quanh một ngọn đồi nằm gần căn cứ. Trung tá Hoa Kỳ Dave Zinn nói rằng cuộc tập trận nhằm gia tăng sức mạnh quân đội, an ninh Phi Luật Tân và xa hơn là an ninh và ổn định toàn vùng.
Cuộc tập trận được tổ chức theo hiệp ước an ninh mới giữa 2 nước. Theo hiệp ước, Hoa Kỳ có thể dùng nhiều căn cứ quân sự, xây dựng các nơi tích trử tiếp liệu và dụng cụ quốc phòng tại Phi Luật Tân trong thời gian 10 năm, gia tăng giúp đỡ Phi Luật Tân trong việc bảo vệ an ninh biển cả và trợ giúp nhân đạo, cứu trợ thiên tai.
Trung Cộng đã ngang ngược tuyên bố chủ quyền 90% diện tích biển South China Sea, trong đó có những vùng biển thuộc đặc quyền kinh tế của Việt Nam, Phi Luật Tân, Đài Loan, Malaysia và Brunei. Trung Cộng hiện cũng đang tranh chấp chủ quyền trên biển East China Sea với Nhật Bản. (H. Võ)