19/09/2017 | 2

Quân đội Hoa Kỳ và Nam Hàn diễn tập tái chiếm một ngôi làng gần biên giới Bắc Hàn

Quân đội Hoa Kỳ và Nam Hàn diễn tập tái chiếm một ngôi làng gần biên giới Bắc Hàn

Pocheon, Nam Hàn. (Reuters)- Hôm nay 19/09, lực lượng quân đội phối hợp của Hoa Kỳ và Nam Hàn đã thực hiện các bài tập huấn luyện quân sự ở Pocheon.

Cuộc diễn tập quân sự được gọi là Warrior Strike 8 quy tụ 700 binh sĩ kéo dài 4 ngày tại một địa điểm sát khu phi quân sự, được coi là tuyến phòng thủ dầy đặc nhất thế giới hiện nay. Cuộc diễn tập này được quân đội Hoa Kỳ coi là biện pháp nâng cao nhận thức sẵn sàng chiến đấu để đánh bại Bắc Hàn khi cần thiết, sau khi Bắc Hàn bắn hoả tiễn đạn đạo liên lục địa tầm trung bình bay trên không phận Nhật Bản hôm Thứ Sáu qua, 4 ngày sau khi Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc thông qua nghị quyết mới nhất để cấm vận Bắc Hàn.

Cũng trong hôm nay, ngoại trưởng Trung Cộng tuyên bố rằng mọi lời lẽ hoặc hành động đe doạ sẽ không giải quyết được tình hình căng thẳng tại bán đảo Triều Tiên. Ngoại trưởng Trung Cộng cho biết như trên sau khi bộ trưởng quốc phòng Hoa Kỳ Jim Mattis nhắc đến khả năng sử dụng biện pháp quân sự như là sự lựa chọn đối với Bắc Hàn.

Khi được hỏi về hành động quân sự chống Bắc Hàn mà không đặt Nam Hàn vào tình trạng nguy hiểm, Mattis nói điều đó là có thể, nhưng không cho biết chi tiết. Dư luận tiên đoán sự lựa chọn đó có thể là hành động phong toả lãnh hải Bắc Hàn, hoặc tấn công mạng và lắp đặt vũ khí mới của Hoa Kỳ tại Nam Hàn. Hiện có 28,500 binh sĩ Mỹ ở Nam Hàn. (Song Châu)