11/12/2019 | 0

Quân đội Hoa Kỳ sẽ tài trợ xây dựng nhà máy khai thác đất hiếm

Quân đội Hoa Kỳ sẽ tài trợ xây dựng nhà máy khai thác đất hiếm

Ảnh: Reuters

Tin Washington DC – Theo bản tin từ Reuters, quân đội Hoa Kỳ đang dự định tài trợ việc xây dựng các nhà máy khai thác đất hiếm, nhằm bảo đảm nguồn cung cấp nội địa đối với các khoáng sản được sử dụng trong việc phát triển vũ khí và thiết bị điện tử. Đây sẽ là khoản đầu tư tài chính đầu tiên của quân đội Hoa Kỳ vào việc sản xuất đất hiếm ở quy mô thương mại.

Vào đầu năm nay, Tổng Thống Trump đã yêu cầu quân đội điều chỉnh nguồn cung cấp đất hiếm, và cảnh báo rằng sự phụ thuộc vào nước ngoài về các khoáng sản chiến lược có thể gây hại cho nền quốc phòng Hoa Kỳ. Trung Cộng, nơi sản xuất hầu hết lượng đất hiếm trên toàn thế giới, từng đe dọa ngừng bán đất hiếm cho Hoa Kỳ khi hai nước xảy ra chiến tranh thương mại. Ông Jim McKenzie, giám đốc hãng UCore, hiện đang xây dựng một nhà máy đất hiếm tại Alaska, nói rằng ngành công nghiệp đất hiếm của Hoa Kỳ cần sự hỗ trợ rất lớn để cạnh tranh với Trung Cộng. Cơ quan quân nhu của Lục quân vào tháng trước đã mời các hãng khai thác mỏ đấu thầu xây dựng nhà máy sản xuất đất hiếm nặng, là loại khoáng sản chuyên dụng ít người biết, được dùng rất nhiều trong ngành sản xuất vũ khí. Hạn chót đấu thầu là ngày 16 tháng 12. Lục quân nói rằng lực lượng này sẽ tài trợ tối đa 2 phần 3 chi phí xây dựng nhà máy của ít nhất 1 dự án, và có thể sẽ tài trợ thêm các dự án khác. Các hãng đấu thầu phải cung cấp bản kế hoạch chi tiết, và phải cho biết họ định lấy nguồn quặng đất hiếm từ đâu.

Mối lo ngại về việc Trung Cộng độc quyền cung cấp đất hiếm đã bắt đầu từ năm 2010, khi Bắc Kinh ngừng bán đất hiếm cho Nhật trong một vụ tranh chấp ngoại giao. Sự việc khiến Washington lo ngại rằng Trung Cộng một ngày nào đó cũng sẽ dùng cách tương tự để đối phó Hoa Kỳ.

Mộc Miên