13/04/2021 | 20

Quân đội Hoa Kỳ sẽ rút khỏi Afghanistan từ nay đến ngày 11 tháng 9

Quân đội Hoa Kỳ sẽ rút khỏi Afghanistan từ nay đến ngày 11 tháng 9

Tin Washington DC – Theo BBC dẫn một số nguồn tin trong chính phủ Hoa Kỳ, Tổng Thống Joe Biden đang chuẩn bị thông báo việc quân đội Hoa Kỳ sẽ rút khỏi Afghanistan với hạn chót là ngày 11 tháng 9 năm nay. Trước đó, chính phủ Trump đã đặt thời hạn rút quân là ngày 1 tháng 5 trong thỏa thuận đạt được với tổ chức Taliban. Tuy nhiên, chính phủ mới của Tổng Thống Biden không đáp ứng được thời điểm này.

Thời hạn rút quân mới sẽ trùng hợp với dịp kỷ niệm 20 năm ngày xảy ra vụ tấn công khủng bố tại Trung tâm thương mại thế giới WTC và Ngũ Giác Đài tại Hoa Kỳ vào năm 2001. Tổng Thống Biden trước đây từng nói rằng, hạn chót 1 tháng 5 là rất khó thực hiện. Trong khi đó, nhiều viên chức Hoa Kỳ và NATO cáo buộc Taliban cho đến nay vẫn không giữ lời hứa về việc giảm bạo lực.

Theo một viên chức chính phủ, phía Taliban đã được khuyến cáo rằng, nếu họ tấn công binh sĩ Hoa Kỳ trong giai đoạn rút quân, họ sẽ bị đáp trả một cách mạnh mẽ. Theo nguồn tin của BBC, Tổng Thống Biden cho rằng việc vội vã rút quân khỏi Afghanistan sẽ đặt binh sĩ Hoa Kỳ vào rủi ro, và đây không phải là một lựa chọn khả thi. Washington được cho là đang muốn chấm dứt cuộc chiến dài 20 năm tại Afghanistan, để tập trung vào các mối đe dọa khẩn cấp hơn đối với Hoa Kỳ.

Tổng Thống Biden dự kiến sẽ chính thức thông báo quyết định mới vào thứ Tư, 14 tháng 4. Theo giới phân tích, việc Hoa Kỳ rút quân sẽ là một thuận lợi lớn cho Taliban. Tổ chức Hồi giáo cực đoan này có thể sẽ chờ cho đến khi Hoa Kỳ rút quân hoàn toàn để tìm cách chiếm thế áp đảo tại Afghanistan. (BBT)