10/09/2019 | 0

Quân đội Hoa Kỳ sẽ đẩy mạnh hoạt động ở Afghanistan

Quân đội Hoa Kỳ sẽ đẩy mạnh hoạt động ở Afghanistan

Ảnh: Reuters

Tin từ WASHINGTON, DC – Vào hôm Thứ Hai (9 tháng 9), tổng thống Trump tuyên bố các cuộc đàm phán với các nhà lãnh đạo Taliban của Afghanistan chấm dứt.

Vị tướng phụ trách cho biết quân đội Hoa Kỳ có thể sẽ gia tăng các hoạt động ở Afghanistan, để chống lại việc Taliban tăng cường tấn công.

Theo Reuters, tổng thống Donald Trump loại bỏ các cuộc đàm phán với Taliban dự kiến diễn ra vào cuối tuần qua tại Trại David, Maryland sau khi một binh sĩ Hoa Kỳ bị sát hại bởi một kẻ đánh bom tự sát ở thủ đô Kabul hồi tuần trước. Tổng thống Trump đã từng hy vọng kết thúc nhiều tháng đàm phán của Hoa Kỳ với phiến quân Taliban bằng một cuộc họp bí mật tại Trại David, với sự tham gia của Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani, nhằm bảo đảm một thỏa thuận rút quân của Hoa Kỳ ra khỏi cuộc chiến kéo dài nhất .

Mặc dù chính phủ Afghanistan rất thận trọng khi đàm phán với Taliban, nhưng tổng thống Donald Trump hy vọng cả hai bên có thể ký kết một thỏa thuận tại Trại David. Theo thỏa thuận dự thảo được thống nhất hồi tuần trước, Hoa Kỳ sẽ rút khoảng 5,000 binh sĩ trong những tháng tới, để đổi lấy sự bảo đảm rằng Afghanistan sẽ không được sử dụng làm căn cứ cho các cuộc tấn công của phiến quân vào Hoa Kỳ hoặc các đồng minh của Hoa Kỳ.

Việc đưa quân đội Hoa Kỳ từ Afghanistan về nước là một trong những mục tiêu chính trong chính sách đối ngoại của tổng thống Donald Trump. Vị Tổng thống đảng Cộng hòa này cho biết chính quyền của ông vẫn đang suy nghĩ về việc giảm số lượng 14,000 binh sĩ Hoa Kỳ ở nước này. (Mộc Miên)

TAGS: taliban